Cách xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới hiệu quả

Hầu hết các doanh nghiệp dù kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào đều rất cần xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới. Bởi lợi ích mà nó mang lại không doanh nghiệp nào có thể từ chối. Nó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn lực, thời gian khi phát sản phẩm mới ra thị trường. Trong bài viết này, Biss Brand xin giới thiệu với các bạn các bước lập chiến lược marketing cho sản phẩm mới, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
Kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Chiến lược marketing cho sản phẩm mới là như nào

Kế hoạch marketing cho sản phẩm mới là kế hoạch từng bước cụ thể nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Đồng thời hình thành mô hình cơ cấu sản phẩm đảm bảo tính hợp lý nhất và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Cuối cùng là làm tăng doanh số bán hàng tối đa cho doanh nghiệp.

Cơ hội nào cho sản phẩm sinh sau đẻ muộn

Trên thực tế cao rất nhiều sản phẩm của công ty tham gia sau qua mặt những người đi trước. Điều này được thể hiện trong các đặc tính sau:

 • Nếu có nhiều sản phẩm đem lại những tiện ích tương tự nhau mà không có sản phẩm nào nổi trội. Thì dù bạn là sản phẩm mới thì vẫn được khách hàng lựa chọn vì nó đều như nhau.
 • Khách hàng mua sản phẩm hiện có nhưng vẫn có nhiều điểm chưa hài lòng. Vị vậy, nếu có một sản phẩm mới ra đời, sẵn sàng dùng thử ngay.
 • Phần lớn các nhà phân phối chưa chú trọng phát triển sản phẩm này hoặc chưa cần ganh đua để tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Sản phẩm sinh sau đẻ muộn rất khó để cạnh tranh

Sản phẩm sinh sau đẻ muộn rất khó để cạnh tranh

Một số xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới tốt nhất hiện nay

Hiện nay có một số kế hoạch marketing cho sản phẩm mới được sử dụng phổ hiến và mang lại hiệu quả cao là:

Chiến dịch khuyến mãi cho không

Chiến dịch khuyến mãi cho không là kế hoạch marketing cho sản phẩm mới khôn ngoan khi không trực tiếp hạ giá sản phẩm mà vẫn giảm được tổng chi phí. Cụ thể:

 • Chương trình khuyến mãi thu cũ đổi mới được áp dụng chủ yếu tại các sản phẩm điện tử như điều hòa, điện thoại, tivi,…
 • Tặng phiếu giảm giá cho khách hàng vào lần mua sản phẩm tiếp theo.
 • Triển khai chương trình bảo hành cho phép lắp ráp miễn phí tận nhà và hoàn lại tiền khi mua hàng,…
 • Miễn phí các dịch vụ kèm theo các sản phẩm.
 • Người mua sẽ so sánh và tính toán chi phí trọn gói với các sản phẩm tương tự trên thị trường. Từ đó, cân nhắc đến việc nên lựa chọn sản phẩm mới của bạn. 
kế hoạch marketing cho sản phẩm mới bằng chiến dịch khuyến mãi
Kế hoạch marketing cho sản phẩm mới bằng chiến dịch khuyến mãi

Tạo ra lợi thế giá thấp

Tạo ra lợi thế giá thấp hơn so với giá của đối thủ cạnh tranh, sẽ là ưu thế lớn tạo cơ hội giành lấy thị trường ít nhất là trong thời gian đầu. Cách xây dựng marketing cho 1 sản phẩm mới bằng giá cả thì bạn cần chuẩn bị tinh thần và nguồn lực, để đối phó với hành động trả đũa của đối thủ bằng các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm. Bạn cần phải có nguồn vốn đủ mạnh để giành được chiến thắng trong cuộc chiến thắng trong cuộc chiến kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới  

Tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm

Kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới  bằng cách tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm có khả năng thành công lớn và bền vững hơn. Bằng cách đưa ra các tiện ích đi kèm khi mua sản phẩm mới của bạn. Hoặc bổ sung thêm công dụng mới cho sản phẩm và Chiến lược marketing cho sản phẩm mới chỉ tập trung vào quảng bá các đặc tính, công dụng nổi bật mà sản phẩm đối thủ không có. 

kế hoạch marketing cho sản phẩm mới Tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm
Kế hoạch marketing cho sản phẩm mới tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm

Khai thác lợi thế của sản phẩm mới

Trên thị trường hiện có 2 nhóm khách hàng chính là: 

 • Nhóm khách hàng đầu tiên sẵn lòng thử nghiệm sản phẩm mới khi có những lợi ích mang tính cá nhân như mùi vị hấp dẫn, hình thức đẹp hoặc đơn giản muốn trải nghiệm cái mới. Thích thỏa mãn khám phá khi là người tiên phong, dẫn đầu xu hướng.
 • Nhóm mua hàng theo số đông, thường bị hấp dẫn bởi các tiện ích nổi bật của sản phẩm. So với các sản phẩm khác đang có mặt trên thị trường thì không hề có hoặc có nhưng không hài lòng.

Hãy tập trung khai thác sự thuận tiện và lợi ích mà sản phẩm mới đem lại để xây dựng kế hoạch  chiến lược marketing cho sản phẩm mới.

Xác định nhóm đối tượng ưa chuộng sản phẩm

Khi lập ra chiến lược marketing cho sản phẩm mới, bạn phải khoanh vùng đối tượng. Thỏa mãn các ý chính về thị trường mục tiêu như:

 • Đối tượng sản phẩm hướng đến là đối tượng khách hàng nào?
 • Họ có đặc điểm về nghề nghiệp, tuổi tác và mức thu nhập như thế nào?
 • Thói quen sinh hoạt và tâm lý ra sao?

Bủa vây thị trường bằng mạng lưới dịch vụ dày đặc

Xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới với kênh phân phối dày đặc. Các kênh phân phối phổ biến dó hiệu quả sử dụng cao như:

 • Kênh truyền thống ( GT): gian hàng trong chợ, cửa hàng tạp hóa, quầy bán hàng lưu động,…
 • Kênh hiện đại ( MT) như cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại, sân bay,..
 • Kênh key Account như căng tin bệnh viện, căng tin trường học, khu vui chơi giải trí,…
 • Kênh online trên các trang mạng xã hội như Zalo, facebook, youtube. Phân phối trên sàn thương mại điện tử như Tiki, Sen Đỏ, Lazada, Shopee,…

Hãy nghiên cứu kênh phân phối trực tuyến mà đối thủ cạnh tranh chưa khai thác hoặc phân phối đa kênh kết hợp cho kế hoạch ra mắt sản phẩm mới.

kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
Kế hoạch marketing cho sản phẩm mới tạo mạng lưới rộng

Sử dụng đa kênh truyền thông online

Mấy năm gần đây sự bùng nổ của internet và, mô hình phân phối O2O (Online to Offline) và sàn TMĐT trở nên phổ biến và phát triển rất mạnh mẽ. 

Kênh phân phối online có nhiệm vụ tạo ra nhận thức rõ ràng trong tâm trí khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời tiếp cận khách hàng tiềm năng, tìm kiếm đầy đủ thông tin cần thiết. Nhằm dẫn dắt khách hàng đến tận cửa hàng để thực hiện hành vi mua sắm.

Các bước xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới hoàn chỉnh như sau:

Hiểu rõ sản phẩm mới

Bạn cần hiểu rõ vị thế công ty bạn đang ở đâu, rồi sử dụng mô hình SWOT để liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu. Và những thách thức, cơ hội của công ty khi phát triển kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới sắp ra mắt

Tiếp theo là nắm bắt thông tin sản phẩm mới như tên, giá cả và giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng.

Các bước xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới
Các bước xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Xác định đối tượng ưa chuộng tính năng mới của sản phẩm

Mọi chiến lược marketing cho sản phẩm mới của công ty đều phải xác định được đối tượng mục tiêu cho sản phẩm. Mọi thông tin về khách hàng tiềm năng của sản phẩm mới bao gồm: thông tin nhân khẩu học, giới tính và tuổi tác. Sau đó là thói quen và hành vi khi mua hàng của từng nhóm khách hàng.

Phân tích đối thủ có cùng sản phẩm mới

Một vấn đề quan trọng trước khi bạn đưa một sản phẩm mới ra thị trường là đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: sản phẩm này đã có trong danh mục sản phẩm của  đối thủ chưa, các đối thủ có khả năng bắt chước sản phẩm của bạn không? Từ đó bạn khai thác tập trung vào điểm mạnh của sản phẩm mới thì nhất định sẽ thành công tốt đẹp.

Xác định mục tiêu

Khi đưa một sản phẩm mới ra thị trường, bạn cần phải đặt được mục tiêu phát triển mức tiêu thụ sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm thị phần trong năm mới và doanh thu nó mang lại là bao nhiêu.

Lưu ý: khi xác định mục tiêu cần phải tính toán kỹ mức độ mục tiêu đạt được. Không nên đặt ở mức quá xa sẽ khiến cho quá trình thực hiện chiến lược marketing cho sản phẩm mới khó khăn hơn.

Xác định mục tiêu
Cách xây dựng chiến lược marketing cho 1 sản phẩm – Xác định mục tiêu

Xác định kênh truyên thông

Lựa chọn kênh truyền thông quảng bá sản phẩm của mình. Bạn có thể dựa vào mục tiêu mong muốn, khu vực đối tượng khách hàng tiềm năng có xu hướng mua sắm nhiều nhất.

Cách marketing sản phẩm là chọn kênh truyền thông nào cũng cần phải có thời gian để phát triển và duy trì thương hiệu một cách nhất quán. Để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm nhất quán dù có mua hàng ở bất cứ đâu.

Xác định ngân sách phục vụ cho marketing sản phẩm mới

Bạn cần xác định ngân sách cụ thể và rõ ràng cho chiến lược marketing cho sản phẩm mới. Hãy cố gắng tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa mà vẫn đảm bảo hiệu suất của chiến lược. Để những khoản chi phí này nằm trong khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Triển khai và kiểm soát

Khi triển khai chiến lược cần đảm bảo thực hiện tốt các  bước lập chiến lược marketing cho sản phẩm mới ở trên, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

cách marketing sản phẩm - Triển khai và kiểm soát
cách marketing sản phẩm – Triển khai và kiểm soát

Trong xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới, doanh nghiệp cần kiểm tra và đo lường kết quả của từng giai đoạn, bao gồm các công việc sau:

 • Thu thập ý kiến phản hồi và phản ứng của khách hàng với sản phẩm mới.
 • Đánh giá các chỉ số KPI đạt được và chưa đạt được so với mục tiêu đề ra.
 • Đo lường và báo cáo mức độ hiệu quả của chiến lược marketing cho sản phẩm mới.
 • Đưa ra phương án điều chỉnh kịp thời.

Biss Brand đơn vị xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới uy tín chất lượng

Biss Brand đơn vị chuyên cung cấp những giải pháp marketing tổng thể, trong đó có chiến lược marketing cho sản phẩm mới được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng. Bao gồm các dịch vụ:  Thiết kế website chuyên, SEO website, Facebook Marketing, xây dựng chiến lược thương hiệu, truyền thông thương hiệu, Nghiên cứu thương hiệu, chiến lược marketing cho sản phẩm mới,…

Biss Brand đơn vị xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới uy tín chất lượng
Biss Brand hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới uy tín chất lượng

Phòng marketing thuê ngoài BissBrand với đội ngũ nhân viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp toàn diện. Để hỗ trợ quý khách hàng từ tư vấn chiến lược marketing cho sản phẩm mới, thiết kế hệ thống nhận diện đến truyền thông thương hiệu để  tạo nên sự khác biệt về thương hiệu cho doanh nghiệp.

Trên đây, là những thông tin chi tiết về chiến lược marketing cho sản phẩm mới.  Quý doanh nghiệp quan tâm đến xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới hay giải pháp Marketing tổng thể vui lòng liên hệ theo hotline 0854 692 789 – 0989 675 000 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tác Giả