Đặt tên công ty không chỉ để phân biệt với những doanh nghiệp khác mà còn là cách để khẳng định thương hiệu, truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Bên cạnh đó, đặt tên doanh nghiệp còn là yếu tố bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Sau đây, Biss Brand sẽ hướng dẫn bạn cách – gợi ý đặt tên công ty hay đúng ấn tượng đúng quy định.

đặt tên công ty hay
Đặt tên công ty hay

Nguyên tắc đặt tên công ty bạn nên biết

Đặt tên công ty là một trong những việc làm quan trọng nhất khi bạn quyết định thành lập một công ty, doanh nghiệp riêng. Nó không chỉ xuất hiện trong hồ sơ, giấy tờ pháp lý mà còn đại diện cho doanh nghiệp, là bộ mặt và được khách hàng ghi nhớ.

Không chỉ để phân biệt mà còn mang ý nghĩa truyền thông marketing rất tốt. Đồng thời thể hiện được tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp với khách hàng, với cộng đồng của mình.

Nguyên tắc đặt tên công ty
Nguyên tắc đặt tên công ty

Những điều cấm kỵ khi đặt tên cho công ty 

Theo điều 38 Luật Doanh Nghiệp năm 2020, tuyệt đối không được vi phạm 3 điều như sau:

  • Đặt tên công ty không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó được quy định tại điều 41 của Luật này.
  • Tên công ty sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Tên công ty sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Những điều cấm kỵ khi đặt tên
Những điều cấm kỵ khi đặt tên

Công thức đặt tên đúng quy định

Quy định đặt tên công ty không phải ai cũng biết, doanh nghiệp có thể áp dụng công thức sau: TÊN CÔNG TY = LOẠI HÌNH CÔNG TY + TÊN RIÊNG

Trong đó:

  • Loại hình công ty gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh
  • Tên riêng: Sử dụng tên theo ý muốn nhưng không trùng hoặc gây nhầm lẫn công ty khác. Tên riêng viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu (Theo điểm b, khoản 1, điều 39 Luật Doanh nghiệp). Ngoài ra, có thể sử dụng tên tiếng nước ngoài hoặc tên viết tắt của doanh nghiệp.
Công thức đặt tên công ty đúng quy định

Hướng dẫn các cách đặt tên công ty hay

Đặt tên doanh nghiệp tưởng dễ mà khó, tốn rất nhiều thời gian suy nghĩ, lựa chọn. Để có được cái tên ưng ý, phù hợp với doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng một số cách như sau.

Đặt tên theo họ tên người chủ

Đặt tên công ty theo tên người sáng lập khá phổ biến tại Việt Nam. Tên riêng không những cho thấy sự tự hào mà còn tạo được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp thì cách đặt tên như vậy rất dễ vi phạm vì tên riêng sẽ rất dễ trùng lặp với nhau. Đặc biệt đặt tên công ty không bị trùng với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Đặt tên theo họ tên người chủ
Đặt tên theo họ tên người chủ

Đặt tên theo địa điểm

Đặt tên theo địa điểm, vùng miền cũng tương đối phổ biến khi doanh nghiệp chọn tên. Thông thường, những công ty kinh doanh sản phẩm địa phương sẽ lựa chọn cách đặt tên này vì nó tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn khi giao dịch. Tuy nhiên, khả năng bị trùng lặp cũng tương đối lớn.  Một công thức đặt tên theo địa điểm tránh trùng lặp đó là:

Loại Hình công ty + Tên riêng + Tên địa danh

Đặt tên theo địa điểm
Đặt tên theo địa điểm

Đặt tên theo phong thủy

Rất nhiều chủ doanh nghiệp có quan niệm đặt tên phong thủy sẽ giúp việc kinh doanh phát triển, thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời thể hiện được tham vọng, ý chí, sự quyết tâm của công ty mình trong lòng khách hàng. Một số cái tên công ty đặt theo phong thủy khá phổ biến như:

  • Cầu may mắn, thành công: Hưng Thịnh, Tài Lộc, Thành Đạt,…
  • Khẳng định sự uy tín: Bảo Tín, Việt Tín, Bảo An,…
  • Tạo dựng niềm tin: Tâm Anh, An Lạc,  Bình An, Hoàn Hảo,…
  • Tham vọng dẫn đầu: Số 1, Top 1, Tiên Phong, Toàn Cầu,…
đặt tên phong thủy sẽ giúp việc kinh doanh phát triển, thuận lợi
Đặt tên phong thủy sẽ giúp việc kinh doanh phát triển, thuận lợi

Đặt tên theo con số đẹp

Một cách nữa để đặt tên cho công ty cũng rất hay đó chính là dùng các chữ số mang ý nghĩa. Đó có thể là ngày sinh, ngày cưới, ngày kỷ niệm…. hoặc cũng có thể là những con số thể hiện sự may mắn, tài lộc như 3, 6, 8, 9,…

Đặt tên theo con số đẹp
Đặt tên theo con số đẹp

Đặt tên theo ngành nghề sản phẩm kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cho mình một sản phẩm kinh doanh chủ lực để phát triển. Do đó, việc đặt tên theo ngành nghề sản phẩm kinh doanh sẽ là cách để xây dựng thương hiệu tốt hơn, bền vững hơn. khi khách hàng nhắc đến tên công ty bạn sẽ nhớ ngay đến sản phẩm mà bạn đem lại.

Đặt tên theo biểu tượng

Chọn biểu tượng để đặt tên cho công ty của mình cũng là một cách đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Các biểu tượng đó không chỉ mang giá trị về tinh thần mà còn mang đến ý nghĩa, thông điệp đẹp đẽ. Một số biểu tượng được sử dụng như hoa sen, hoa anh đào, các loại động vật,….

Biểu tượng mang lại giá trị tinh thần
Biểu tượng mang lại giá trị tinh thần

Đặt tên theo triết lý kinh doanh

Triết lý kinh doanh là một trong những giá trị then chốt mà công ty hướng đến và mong muốn đem lại cho khách hàng. Đặt tên công ty theo triết lý kinh doanh tạo nên sự đặc biệt, khẳng định niềm tin, truyền tải thông điệp rõ ràng, chính xác đến khách hàng. Đây cũng là một cách đặt tên đang được nhiều người ưa chuộng.

Sử dụng tiếng nước ngoài

Sử dụng tiếng nước ngoài khi đặt tên cho công ty không chỉ tạo ra sự khác biệt, tránh trùng lặp mà còn khẳng định được vị thế và đẳng cấp doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời đại kinh tế mở cửa như hiện nay thì việc sử dụng từ tiếng Anh càng giúp mở rộng cánh cửa phát triển ra thế giới bên ngoài.

Sử dụng tiếng nước ngoài mang đến sự khác biệt
Sử dụng tiếng nước ngoài mang đến sự khác biệt

Những lưu ý khi đặt tên công ty

Ngoài những cách đặt tên được hướng dẫn ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

Không bị trùng ngắn gọn, súc tích

Đặt tên công ty không bị trùng ngắn gọn, súc tích và rõ ràng để khách hàng dễ ghi nhớ, dễ phát âm. Thường những cái tên dài khá ít được sử dụng và chúng khiến khách hàng dễ quên, dễ nhầm lẫn.

Không thô lỗ, thô tục

Một điều tối kỵ khi đặt tên cho công ty đó là sử dụng những từ ngữ mang tính chất thô lỗ, tục tĩu, tiếng lóng, tối nghĩa hoặc có ý xúc phạm. Nó không những làm thấp giá trị văn hóa công ty bạn mà còn để lại ấn tượng xấu trong lòng khách hàng.

Không khoe khoang

Khiêm tốn là bí quyết của thành công. Dù bạn có tự tin về năng lực của công ty mình, tự tin về sản phẩm, dịch vụ của mình thì khi đặt tên cần khiêm tốn và hạn chế khoe khoang. Ngoài ra, tâm lý khách hàng thường khá e dè với những công ty có tên quá khoe khoang vì chất lượng đôi khi không đi kèm với quảng cáo.

Phù hợp với thuần phong mỹ tục

Tên công ty cần đặt phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Yếu tố văn hóa luôn là yếu tố được coi trọng. Do đó, nếu tên công ty trái thuần phong mỹ tục tức là doanh nghiệp của bạn đã đánh mất điểm trước khách hàng.

đặt tên công ty hay
Đặt tên cho công ty hay

Trên đây là 8 cách đặt tên công ty hay, ấn tượng, đúng quy định mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm về các giải pháp marketing thương hiệu, sản phẩm, hãy liên hệ với phòng marketing thuê ngoài Biss Brand theo số 0854 692 789 – 0989 675 000 để được tư vấn chi tiết nhất.