Nghiên Cứu Marketing là gì? Quá trình Marketing Research

Nghiên cứu marketing là quá trình thu thập và phân tích những thông tin một cách cao hệ thống và quy trình bài bản, giúp cho quá trình ra quyết định với các loại hình marketing khác nhau. Vậy mục tiêu của nghiên cứu marketing (Marketing Research) là gì? Các phương pháp nghiên cứu marketing như thế nào? Hãy cùng Biss Brand tìm hiểu chi tiết  thông tin này cũng như các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

Nghiên cứu marketing
Nghiên cứu marketing tăng khả năng cạnh tranh

Nghiên cứu marketing là gì

Nghiên cứu marketing hay còn gọi là Marketing Research là việc thu thập, tổng hợp các thông tin quan trọng và giải thích chúng về một vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm. Vai trò của nghiên cứu marketing là tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp làm cơ sở để đưa ra các quyết định liên quan đến các hoạt động trong marketing Cụ thể:

 • Hoạt động rà soát, tìm kiếm các cơ hội phát triển và những mối đe dọa từ thị trường.
 • Hoạt động đánh giá khả năng thành công, duy trì của chương trình marketing dự định thực hiện.
 • Hoạt động định hướng, triển khai các chương trình marketing hiện tại.
Nghiên cứu marketing - Marketing Research
Nghiên cứu marketing – Marketing Research là gì

Điểm giống nhau và khác nhau của nghiên cứu thị trường và nghiên cứu marketing

Nghiên cứu thị trường là một hình thức nghiên cứu môi trường marketing. Mọi hoạt động tổng hợp thông tin xoay quang đến các vấn đề của sản phẩm. Tại sao phải nghiên cứu môi trường marketing? Marketing Research sẽ giúp doanh nghiệp nắm được khả năng tiêu thụ sản phẩm cụ thể nào đó của thị trường, thái độ, đánh giá của người mua về sản phẩm.

Còn mục tiêu của nghiên cứu marketing có ý nghĩa rộng lớn hơn và nó bao gồm cả nghiên cứu thị trường. Vậy lý do Marketing Research là gì? Bởi vai trò của nghiên cứu môi trường là một phần dữ liệu, để người làm nghiên cứu  marketing phân tích thị trường, phân tích doanh thu dựa vào tính chất của thị trường. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các thông tin về địa điểm, thời gian và các phương tiện truyền thông, hình thức phân phối sản phẩm cá nhân hay qua đơn vị trung gian và các mối quan hệ marketing.

Quá trình Nghiên cứu marketing 

Hầu hết quy trình nghiên cứu marketing ở doanh nghiệp đều được thực hiện theo các bước sau:

Xác định vấn đề và mục tiêu

Đầu tiên, người nghiên cứu cần xác định được vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Từ đó lên danh sách các dữ liệu nghiên cứu, mục tiêu của nghiên cứu marketing cần đạt được, để đưa ra hướng giải quyết. 

Quá trình Nghiên cứu marketing chi tiết
Quá trình Nghiên cứu marketing – Xác định mục tiêu

Lập các kế hoạch Marketing Research

Sau khi đã xác định được vấn đề và vai trò của nghiên cứu marketing. Theo quy trình nghiên cứu marketing, người nghiên cứu cần lập các kế hoạch nghiên cứu thông tin cần thiết. Lưu ý, nên lập kế hoạch với mức chi phí có thể ước tính và phù hợp với tình hình tài chính của công ty.  Các kế hoạch nghiên cứu bao gồm: Xác định các nguồn dữ liệu có thể thu thập, phương thức liên hệ, phương thức thu thập, các phương tiện & công cụ thực hiện, “tập đối tượng” và chi phí cho quá trình thực hiện kế hoạch.

Nguồn thông tin thu tập được là những dữ liệu hoặc số liệu tổng quát nhất từ hai nguồn dữ liệu thứ cấp và nguồn dữ liệu sơ cấp.

Thu thập dữ liệu

Mọi thông tin, dữ liệu thu thập được trong quá trình nghiên cứu marketing, sẽ phải ghi chép cẩn thận. Sau đó, cập nhật vào phần mềm phân tích một cách rõ ràng, đầy đủ theo một trình tự sắp xếp khoa học và hợp lý.

Khi làm tới giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với các tình huống khó khăn như: 

 • Khả năng tiếp cận trực tiếp những khách hàng cần thu thập dữ liệu.
 • Khả năng thuyết phục khách hàng cung cấp dữ liệu cần thiết.
 • Mức độ tin cậy chân thực của dữ liệu thu thập được từ khách hàng.
 • Mức độ chân thực, công bằng của dữ liệu thu thập được từ những khách hàng tham gia phỏng vấn.
Quá trình Nghiên cứu marketing
Thu thập dữ liệu

Xử lý dữ liệu Marketing Research

Sau khi đã thu thập các thông tin, dữ liệu cần thiết, người nghiên cứu cần thực hiện xử lý dữ liệu thu được. Bằng cách sử dụng các mô hình, phương pháp thống kê hiện đại trong hệ thống phân tích thông tin marketing. Các thông tin này sẽ được người làm nghiên cứu tổng hợp và thể hiện dữ liệu trên các biểu bảng. Để phân tích các dữ liệu này thành thông tin cần thiết phục vụ cho mục tiêu của nghiên cứu để ra ban đầu.

Báo cáo kết quả

Mọi thông tin và số liệu cần thiết đã được xử lý cần thể hiện, trình bày khoa học để báo cáo kết quả nghiên cứu một cách dễ hiệu và trực quan nhất. Nội dung báo cáo được trình bày một cách tổng quát theo nội dung sau:

 • Tóm tắt nội dung nghiên cứu cho nhà quản trị
 • Trình bày mục đích, lý do nghiên cứu marketing là gì.
 • Phương pháp nghiên cứu marketing sử dụng
 • Kết quả nghiên cứu được và ý nghĩa.
 • Các hạn chế, khó khăn khi nghiên cứu
 • Kết luận, kiến nghị với nhà quản trị.
 • Phụ lục tài liệu.
Quá trình Nghiên cứu marketing
Báo cáo kết quả

Các phương pháp nghiên cứu marketing

Quá trình nghiên cứu marketing là hoạt động rất cần thiết ở tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Để thực hiện nghiên cứu này thành công đạt hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo các phương pháp marketing nghiên cứu phổ biến hiện nay.

Phương pháp phỏng vấn

Phương pháp phỏng vấn là hình thức hỏi đáp giữa một bên là người được phỏng vấn và người phỏng vấn thông qua hình thức tiếp xúc trực tiếp, qua điện thoại, qua tư tín hoặc qua email,… 

Quá trình Nghiên cứu marketing
Phương pháp phỏng vấn

Phương pháp quan sát

Thu thập dữ liệu bằng phương pháp quan sát rồi ghi lại những dữ liệu cần thiết có kiểm soát đối với các hành vi, đặc điểm, sự kiện ấn tượng của con người. 

Các phương pháp quan sát được áp dụng hiệu quả như:

 • Quan sát gián tiếp hoặc trực tiếp trước và trong quá trình sự kiện diễn ra.
 • Quan sát công khai và quan sát ngụy trang tùy thuộc vào thái độ phối hợp hay không phối hợp của đối tượng quan sát.
 • Quan sát bằng thiết bị hoặc quan sát bằng mắt thường 
 • Quan sát có cấu trúc hay quan sát không có cấu trúc  tùy vào hình ảnh quan sát được mà không cần phân biệt hình ảnh nào trước, hình ảnh nào sau. Và ngược lại là quan sát có cấu trúc cần có sự thể hiện rõ ràng hành vi nào trước, hành vi nào sau.
Quá trình Nghiên cứu marketing
Phương pháp quan sát

Phương pháp thử nghiệm

Phương pháp nghiên cứu marketing bằng phương pháp thử nghiệm gồm 2 loại:

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thường được chia thành 2 ngăn. Ngăn 1 dành cho những người được thử nghiệm là những người được chọn phỏng vấn. Ngăn 2 dành cho những quan sát viên và các trang thiết bị kỹ thuật.. 

Thử nghiệm tại hiện trường bằng cách quan sát thái độ và phản ứng của khách hàng trước những thay đổi của nhà cung cấp dịch vụ/ sản phẩm như: Thay đổi cách thức phục vụ, thay đổi giá bán, thay đổi cách thức chăm sóc khách hàng,… Mọi thông tin được thu thập từ quan sát thực tiễn tại hiện trường thực nghiệm. 

Các phương pháp nghiên cứu marketing
Phương pháp thử nghiệm

Phương pháp thăm dò

Phương pháp thăm dò là kỹ thuật thu thập thông tin cùng các vật chứng, nhân chứng rõ ràng. Phương pháp thu thập dữ liệu này được sử dụng khá phổ biến. Marketing Research sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo 4 nguyên tắc của một nghiên cứu khoa học. 

Trong phương pháp này, người thu thập thông tin chuẩn bị bảng câu hỏi rồi cho khách hàng tự trả lời. Mỗi câu trả lời thu được đều có giá trị nội dung khác nhau, đòi hỏi người làm nghiên cứu phải tổng hợp và so sánh để đưa ra ý kiến khách quan nhất.

Các phương pháp nghiên cứu marketing
Phương pháp thăm dò

Như vậy, vai trò của nghiên cứu marketing là quá trình thu thập thông tin cần thiết ở mức độ rộng hơn, bao gồm cả nghiên cứu thị trường. Trên đây là những thông tin hữu ích mà Phòng marketing thuê ngoài Biss Brand mang đến quý khách hàng. Ngoài ra nếu khách hàng muốn nghiên cứu marketing tổng thể hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Tác Giả