Phòng marketing là gì? Nhiệm vụ chức năng của phòng marketing

Đối với mỗi doanh nghiệp thì phòng marketing là bộ phận đóng vai trò cực quan trọng. Đây là bộ phận giúp xây dựng và phát triển thương hiệu, thực hiện các chiến lược marketing cho công ty. Từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn với khách hàng mục tiêu, tăng cơ hội mua bán sản phẩm, dịch vụ, tăng doanh thu. 

Phòng marketing là gì? Nhiệm vụ chức năng của phòng marketing
Phòng marketing là gì? Nhiệm vụ chức năng của phòng marketing

Phòng marketing là gì?

Phòng marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường, giữa sản phẩm, dịch vụ và khách hàng. Thông qua các hoạt động như sản xuất, định giá, hoạch định, tiếp thị… giúp đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và mục tiêu doanh nghiệp. Nhiệm vụ của phòng ban marketing là giúp doanh nghiệp được tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ nhiều nhất có thể.

Phòng marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường, giữa sản phẩm, dịch vụ và khách hàng
Phòng marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường, giữa sản phẩm, dịch vụ và khách hàng

Nhiệm vụ, chức năng, công việc phòng marketing là gì

Chức năng của phòng marketing là gì? Nhiệm vụ của phòng marketing là gì? Mô tả công việc phòng marketing như thế nào? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để có thêm những câu trả lời chính xác nhất.

Xây dựng và phát triển thương hiệu

Xây dựng và phát triển thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tạo được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Do đó mỗi công ty cần xây dựng thương hiệu nhất quán và xuyên suốt, thông điệp rõ ràng, chính xác. Nhờ đó có thể tạo niềm tin cho khách hàng, nâng cao giá trị thương hiệu.

Phòng marketing xây dựng và phát triển thương hiệu
Phòng marketing xây dựng và phát triển thương hiệu

Nghiên cứu phát triển hình ảnh sản phẩm

Nhiệm vụ tiếp theo của phòng marketing là nghiên cứu, phát triển hình ảnh sản phẩm. Phòng ban này cần thu thập thông tin về thị trường để xác định được hướng tiêu thụ sản phẩm. Tiến hành các hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. 

Tổ chức các sự kiện quảng bá doanh nghiệp

Phòng marketing thực hiện các sự kiện truyền thông, quảng cáo để quảng bá thương hiệu. Nhờ đó giúp tiếp cận dễ hơn đến khách hàng mục tiêu, tăng đọ nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu bán hàng.

Phòng marketing tổ chức các sự kiện quảng bá doanh nghiệp
Phòng marketing tổ chức các sự kiện quảng bá doanh nghiệp

Xác định thị trường, phân khúc và định vị thương hiệu

Dựa vào việc xác định phân khúc thị trường để đưa ra sản phẩm, dịch vụ khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, phân khúc thị trường cũng là cơ sở để xây dựng chiến lược phù hợp đem lại thành công cho doanh nghiệp.

Thông qua việc đánh giá thị trường, theo dõi diễn biến thị trường và những thay đổi trong tương lai để đón đầu xu hướng mới. Đây là nhiệm vụ quan trọng mà phòng marketing cần đảm nhận.

Mở rộng thị trường

Chức năng nhiệm vụ của phòng thị trường là thu thập thông tin để xác định thị trường mục tiêu, thị trường mới. Từ đó giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Lựa chọn và phát triển các kênh phân phối

Nhiệm vụ tiếp theo của phòng marketing là lựa chọn kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Cụ thể như chương trình cho từng kênh phân phối ra sao, triển khai lúc nào thích hợp?

Lựa chọn và phát triển các kênh phân phối
Lựa chọn và phát triển các kênh phân phối

Xây dựng và thực hiện kế hoạch marketing

Kế hoạch marketing tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi khi doanh nghiệp có chiến lược tiếp thị tốt, đúng hướng sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. 

Nhiệm vụ của phòng marketing là xây dựng, triển khai, theo dõi, giám sát việc thực hiện chiến lược. Từ đó có thể đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện chiến lược marketing. 

Tham mưu ban giám đốc về marketing sản phẩm và thương hiệu

Chức năng của phòng marketing trong công ty là tham mưu cho Ban Giám đốc về phát triển thương hiệu, kênh phân phối, xây dựng nhãn hiệu mới… Bên cạnh đó còn xác định khách hàng mục tiêu, cùng các bộ phận khác triển khai kế hoạch đề ra.

Xây dựng các mối quan hệ tốt truyền thông báo chí

Phòng marketing cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với truyền thông và báo chí. Nhờ đó có thể hỗ trợ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, xử lý các khủng hoảng truyền thông bất ngờ.

Áp dụng chiến lược 4P trong marketing hiệu quả

Ngoài ra, phòng marketing cần áp dụng chiến lược 4P để tạo dựng tiếng vang cho sản phẩm, dịch vụ của công ty. Áp dụng chiến lược phù hợp đem lại lợi thế cho doanh nghiệp của bạn. 

Có thể thấy rằng, phòng marketing là bộ phận vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Tuy rằng chức năng, nhiệm vụ của phòng marketing sẽ ít nhiều khác nhau do mỗi công ty có quy mô và đặc thù kinh doanh khác nhau.

Áp dụng chiến lược 4P trong marketing hiệu quả
Áp dụng chiến lược 4P trong marketing hiệu quả

Điều hành quản lý các bộ phận thuộc quyền điều hành

Ngoài việc thực hiện các công việc trên thì phòng marketing còn điều hành, quản lý các bộ phận thuộc quyền điều hành. Cụ thể như lên kế hoạch phân công, bàn giao, giám sát công việc cho nhân viên… 

Những yếu tố giúp phòng marketing phát triển

Bộ phận marketing đóng vai trò thiết yếu và quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy để phòng ban này phát triển thì các nhân viên cần đáp ứng những yếu tố nào? Một số yếu tố cơ bản mà nhân viên marketing cần đảm bảo như sau:

Nhạy bén với thị trường

Điều đầu tiên là phòng marketing cần có sự nhạy bén với thị trường, tiếp cận nhanh những sự thay đổi của thị trường. Nhờ đó có thể xác định được thị trường mục tiêu, đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả.

Nhạy bén với thị trường
Nhạy bén với thị trường

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Ngoài ra, nhân viên phòng marketing cần nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó có thể hiểu được mong muốn, xu hướng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Đây là yếu tố quan trọng giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nắm bắt tâm lý khách hàng
Nắm bắt tâm lý khách hàng

Lập kế hoạch và triển khai hiệu quả

Đặc biệt, phòng marketing cần biết cách lập kế hoạch phù hợp, triển khai hiệu quả. Từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Kỹ năng đàm phán thuyết phục

Để trở thành phòng marketing tốt thì các nhân viên cần có kỹ năng đàm phán. Kỹ năng này giúp bạn trong quá trình gặp gỡ ký kết hợp đồng với đối tác, khách hàng. 

Sử dụng thành thạo các công marketing online

Đặc biệt, các nhân viên phòng ban marketing cần biết cách sử dụng các công cụ marketing online thành thạo. Nhờ đó có thể phục vụ tốt nhất cho công việc của cả bộ phận, đem lại hiệu quả cao khi thực hiện chiến dịch.

Sử dụng thành thạo các công marketing online
Sử dụng thành thạo các công marketing online

Sự sáng tạo

Để phát triển và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp hiệu quả cần có sự sáng tạo ở các nhân viên marketing. Cụ thể nhân viên phòng ban này cần nắm bắt các xu hướng thị trường để mang lại hiệu quả cho chiến dịch marketing. Những yếu tố nêu trên là cực kỳ cần thiết đối với mỗi nhân viên phòng marketing.

Sử dụng thành thạo các công marketing online
Sự sáng tạo

Phân biệt phòng marketing và phòng kinh doanh

Phòng marketing và phòng kinh doanh là 2 bộ phận khác nhau đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Nhiều khách hàng có thể nhầm lẫn giữa hai bộ phận này. Cụ thể hai phòng ban này có những điểm khác nhau như sau: 

Sự khác nhau về nhiệm vụ của Sales và Marketing 

Bộ phận Marketing có nhiệm vụ định vị khách hàng, thực hiện quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Mọi công đoạn nhằm mục đích giúp khách hàng nhận biết về sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn, tốt hơn. Marketing quảng bá thương hiệu và định hướng thị trường. 

Bộ phận Sales sẽ tiến hành tổ chức các hội thảo, hội chợ để bán sản phẩm ra thị trường. Sales trực tiếp cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường để tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiệm vụ của 2 bộ phận sale và marketing có khác nhau nhưng đều chung quy vì mục tiêu bán được nhiều hàng hóa, dịch vụ. 

Sự khác nhau về nhiệm vụ của Sales và Marketing 
Sự khác nhau về nhiệm vụ của Sales và Marketing

Sự khác nhau về mục đích hoạt động của phòng marketing và Sale

Bộ phận Marketing có mục đích hoạt động là lan tỏa, tăng độ nhận diện thương hiệu, sản phẩm. Marketing dùng các chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi thông qua quảng cáo, tiếp thị truyền thông. Từ đó có thể giúp thương hiệu của doanh nghiệp tiến ra hơn, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó Sales dùng các phần mềm quản lý đơn hàng, số lượng hàng hóa bán ra. Bộ phận sale có mục đích hoạt động là gia tăng số lượng đơn hàng, tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng.

Cách thức hoạt động hai bộ phận khác nhau

Mỗi phòng ban có những cách thức hoạt động khác nhau. Trong đó marketing dùng nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận thị trường mục tiêu. Ví dụ như thông qua email marketing, số điện thoại… Hoặc tạo các group trên các mạng xã hội, diễn đàn, đưa thông tin lên mọi kênh tiếp thị để quảng bá.

Thông qua các cách thức như trên mà thông tin về dịch vụ, sản phẩm được lan tỏa rộng khắp. Nhờ đó người tiêu dùng có thể tiếp cận thông tin và lan tỏa thương hiệu đến đối tượng liên quan nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra, marketing thực hiện nghiên cứu thị trường tốt và hiểu rõ tâm lý khách hàng. Thông qua các chiến lược khuyến mãi để nắm bắt tâm lý khách hàng, đem lại cho khách hàng mong muốn sở hữu cao nhất.

Bên cạnh đó, nhân viên Sales sử dụng các biện pháp giao tiếp trực diện, tư vấn online để thuyết phục khách hàng. Bộ phận này cần am hiểu kiến thức về sản phẩm và dịch vụ, thái độ giao tiếp. Đặc biệt nhân viên sale cần có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói dễ nghe truyền cảm để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Trong khi đó, nhân viên phòng marketing có thể không cần đến yếu tố ngoại hình hay giọng nói. Sales thực hiện lên kế hoạch về thị trường mục tiêu, cơ cấu bán hàng nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. 

Cách thức hoạt động hai bộ phận khác nhau
Cách thức hoạt động hai bộ phận khác nhau

Quy mô của phòng Sales và phòng Marketing khác nhau

Phòng Marketing có quy mô hoạt động mang tầm vĩ mô hơn phòng sale. Bởi Marketing định hướng cho việc tăng lợi nhuận, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Bộ phận này cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ… Hơn nữa quy mô hoạt động của phòng marketing là sâu rộng, luôn đổi mới, nghiên cứu để phát triển. 

Quy mô của phòng Sales và phòng Marketing khác nhau
Quy mô của phòng Sales và phòng Marketing khác nhau

Bên cạnh đó, phòng sale có quy mô hoạt động hẹp hơn marketing, có mục tiêu cốt lõi là tăng lợi nhuận bán sản phẩm. Phòng sale giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm thực tế. Đối với mỗi doanh nghiệp thì cả hai phòng ban này đều quan trọng và có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau

Top 3 phòng marketing thuê ngoài tốt nhất Việt Nam hiện nay

Bissbrand

Biss Brand được biết đến là một đơn vị uy tín trong dịch vụ tư vấn, thiết kế phát triển thương hiệu. Biss Brand ra đời và phát triển nhắm tới mục đích hỗ trợ khách hàng khẳng định giá trị thương hiệu, tăng lợi thế, tạo nên sự khác biệt về thương hiệu cho doanh nghiệp.

Biss Brand cung cấp giải pháp mang tính toàn diện về xây dựng thương hiệu cụ thể từ tư vấn chiến lược, thiết kế hệ thống nhận diện đến truyền thông thương hiệu. Tính đến nay, Biss Brand đã trở thành một là một cái tên uy tín với hơn 2000+ khách hàng tin tưởng hợp tác và 6000+ dự án được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh

Seongon

Được thành lập từ năm 2012, SEONGON luôn nỗ lực hết mình để đem lại giá trị thực cho cộng đồng & doanh nghiệp bằng cách nghiên cứu, phổ biến lý thuyết chính quy được chuẩn hoá theo quy chuẩn quốc tế và cải tiến phù hợp với thị trường Việt Nam.

Với niềm tin rằng mục tiêu cao nhất của Marketing là tăng trưởng, SEONGON xây dựng những giải pháp Digital Marketing dựa trên kiến thức chuyên môn sâu, được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã được thực nghiệm thành công trong 10 năm qua

GTV SEO

Sự ra đời của GTV vào tháng 11/2016 đánh dấu một quá trình nỗ lực, dấn thân để nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi về Marketing Online, đặc biệt là SEO của chàng trai 19 tuổi – Đỗ Anh Việt (Vincent Do) cùng những cộng sự của mình.Ngày ấy, GTV chưa có tiềm lực về tài chính, chưa có đủ cơ sở vật chất, chưa có nhiều nhân sự đồng hành. Và nhất là chưa có được sự tin tưởng từ thị trường. Thế nhưng, bằng tinh thần chiến đấu quyết liệt cùng quá trình trau dồi kiến thức không ngừng nghỉ, Vincent Do đã có những bước tiến vững chắc trên con đường dẫn dắt doanh nghiệp GTV đến thành công.

.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về nhiệm vụ, chức năng, công việc của phòng marketing trong doanh nghiệp. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng, cần thiết đối với mỗi đơn vị khác nhau. Do đó để doanh nghiệp có thể phát triển cần chú trọng đến chất lượng của bộ phận marketing này. Quy khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ Phòng Marketing thuê ngoài tại Biss Brand hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Tác Giả