7 Bước cơ bản để có quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp

Để có một bao bì chất lượng, độc đáo cần có một quy trình thiết kế bao bì đúng chuẩn. Mỗi một bước trong quy trình đều góp phần tạo ra một sản phẩm vừa đẹp vừa chất lượng. Cùng Biss Brand tìm hiểu 7 bước cơ bản để có một quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp.

Quy trình thiết kế bao bì
Quy trình thiết kế bao bì

Bước 1. Thấu hiểu các lớp bao bì

Với các loại sản phẩm hàng hóa sẽ có từ 1 đến 3 lớp bao bì tùy loại. Bao gồm: bao bì phía ngoài, bao bì phía trong và sản phẩm. Bản có thể chọn thiết kế bao bì 1 lớp hoặc 2 lớp.

  • Lớp ngoài bao bì là lớp bảo vệ sản phẩm với môi trường bên ngoài. Nó có dạng thùng hộp, túi xách,…
  • Lớp bao bì bên trong là phần bảo vệ tiếp theo của sản phẩm. Nó tránh cho sản phẩm bị ướt, rơi vỡ hoặc va đập.
  • Lớp sản phẩm là lớp quan trọng nhất. Nó có thể là vỏ chai, vỏ nhựa, thủy tinh, hộp giấy, …

Mỗi lớp có một vai trò và tầm quan trọng riêng biệt. Tùy vào từng sản phẩm và từng doanh nghiệp mà sản xuất bao bì khác nhau.

Bước 2. Chọn kiểu bao bì phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều kiểu bao bì độc đáo từ chất liệu đến hình dáng khác nhau. Ví như: hộp giấy, hộp gỗ, túi giấy, túi cói, lọ thủy tinh, thùng, chai, bình… Tất cả đều có thể sáng tạo để làm nên một bao bì thu hút và chất lượng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần chú ý lựa chọn kiểu bao bì phù hợp với sản phẩm để bảo quản và di chuyển thật tốt. Bên cạnh đó dạng bao bì cần phù hợp với tiêu chí lựa chọn của khách hàng mục tiêu. Phải nghiên cứu thật kỹ sở thích của họ mới có thể mang lại hiệu quả kinh doanh tốt và tối ưu chi phí sản xuất.

Chọn kiểu bao bì phù hợp
Chọn kiểu bao bì phù hợp

Bước 3. Lập kế hoạch in bao bì sản phẩm

In bao bì sản phẩm cực kỳ quan trọng, vì đây là khâu dường như cuối cùng để có thành quả. Chính vì vậy, doanh  nghiệp cần tính toán và trao đổi kỹ với đơn vị thiết kế và sản xuất. Điều này sẽ giúp các bạn xác định được mức chi phí và chất lượng trước khi sản xuất sản phẩm. Trong đó:

  • Định dạng file thiết kế chuẩn xác
  • Màu sắc phù hợp và chắc chắn sản phẩm khi in ra có màu sắc đúng với thiết kế.
  • Khuôn và mẫu phù hợp với kích thước của sản phẩm.
  • Loại hình in là gì? Có sự khác nhau về chất lượng và chênh lệch giá với các loại khác như thế nào?

Bước 4. Sắp xếp cấu trúc thông tin hợp lý

Trong quy trình thiết kế bao bì không thể thiếu việc sắp đặt thông tin trên bao bì. Lựa chọn thông tin quan trọng nhất mà bạn muốn khách hàng biết về sản phẩm và đặt ở trung tâm. Đây là mẹo tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ khi nhìn thấy sản phẩm. Có thể là hình ảnh sản phẩm, câu khẩu hiệu, slogan độc đáo. Còn những thông tin khác có thể đặt ở vị trí ít quan trọng hơn.

Quy trình thiết kế bao bì
Quy trình thiết kế bao bì

Bước 5. Đánh giá thiết kế bao bì

Sau khi lên ý tưởng thiết kế xong, doanh nghiệp bạn cần đánh giá lại để có những cải thiện tốt hơn như:

Thiết kế bao bì dạng này có giúp khách hàng hiểu dễ dàng không? Dạng bao bì này nhìn có nổi bật khi đứng chung với các sản phẩm khác không? Có dễ nhìn và dễ nhận biết không? Mức độ thu hút và cạnh tranh của chúng như thế nào?

Bước 6. Thu thập phản hồi về thiết kế bao bì sản phẩm

Trước khi quyết định sản xuất, doanh nghiệp nên gửi mẫu thiết kế cho các khách hàng thân thiết hoặc khách hàng ngẫu nhiên. Nên thu thập đánh giá và phản hồi của họ về mẫu thiết kế mới này. Điều này sẽ giúp các bạn kiểm chứng thực tế chất lượng của bao bì. Liệu nó đã truyền tải đúng thông điệp, nội dung cần thiết của sản phẩm hay chưa? Từ đó rút ra kết luận và chỉnh sửa hoàn hảo hơn.

Thu thập phản hồi ý kiến
Thu thập phản hồi ý kiến

Bước 7. Kiểm tra định dạng file thiết kế bao bì

Sau khi đã chốt được mẫu thiết kế bao bì như mong muốn, phải kiểm tra lại định dạng file chuẩn, màu sắc của sản phẩm. Để khi in ra sẽ có những sản phẩm chuẩn, đẹp mắt và chất lượng cao. Nên lựa chọn các dạng file vector như .ai, .pdf, .eps và mã màu Pantone hoặc CMYK thay vì RGB.

Trên đây là quy trình thiết kế bao bì chất lượng mà Biss Brand đã chia sẻ tới các bạn. Nếu các bạn đang đi tìm một đơn vị thiết kế, lên ý tưởng cho những mẫu bao bì sản phẩm. Đừng ngần ngại liên hệ với Biss Brand – Đơn vị thiết kế bao bì uy tín chất lượng cao. Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong lĩnh vực thiết kế bao bì sản phẩm. Bên cạnh đó chúng tôi đã hợp tác với hơn 1000 khách hàng tiềm năng và hoàn thành hơn 2000 dự án. Phòng marketing thuê ngoài Biss Brand tự tin là đơn vị mang đến giải pháp tốt nhất cho chiến lược kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp.

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *