Marketing tổng thể là gì? Quy trình vai trò chiến lược marketing tổng thể

Một chiến lược marketing tổng thể cần đảm bảo nắm rõ thông tin sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó cần xác định khách hàng mục tiêu, hiểu thị trường, hiểu về lợi thế doanh nghiệp. Sử dụng chiến lược marketing tổng thể sẽ hữu ích cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy doanh số bán ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết chiến lược markeitng tổng thể nhé.

Marketing tổng thể
Marketing tổng thể

Marketing tổng thể là gì?

Marketing tổng thể là quá trình lên kế hoạch phát triển doanh nghiệp toàn diện nhất. Trong đó marketing tổng thể bao gồm 2 thành phần là marketing truyền thống và marketing online. 

Hai thành phần marketing online và truyền thống này thường diễn ra bổ trợ cho nhau. Có thể khi công nghệ thông tin 4.0 phát triển thì hoạt động marketing online chiếm nhiều ưu thế marketing truyền thống nhưng không thể phủ nhận sự song hành của 2 loại hình này. 

Khi áp dụng chiến dịch marketing tổng thể thì tất cả các bộ phận như phòng marketing, tài chính kế toán, nhân lực, kinh doanh… đều kết hợp hài hòa để làm hài lòng khách hàng mục tiêu.

Một chiến lược marketing tổng thể sẽ gồm có những yếu tố sau:

 • Phân tích, nghiên cứu thị trường,  sự cạnh tranh của các đối thủ.
 • Xác định chính xác nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng và mục tiêu của thương hiệu.
 • Định vị sản phẩm dịch vụ trong thị trường mục tiêu..
 • Tìm hiểu lợi thế cạnh tranh của đơn vị và yếu tố nhằm thúc đẩy khả năng bán hàng, cung cấp dịch vụ.
 • Xây dựng kế hoạch – chiến thuật Marketing cụ thể với từng kênh truyền thông
 • Báo cáo, theo dõi chiến dịch Marketing để kịp thời khắc phục, điều chỉnh nhằm đạt hiệu quả cao.

Lên kế hoạch marketing tổng thể là gì? 

Việc lên chiến dịch marketing tổng thể chính là tạo ra một bản kế hoạch tiếp thị toàn diện, chi tiết phục vụ mục đích triển khai các dự án quảng cáo cho doanh nghiệp. Kế hoạch xây dựng dựa trên hiện trạng thực tế, xu hướng phát triển của doanh nghiệp theo từng giai đoạn khác nhau.

Từng dự án sẽ có bản kế hoạch marketing tổng thể khác nhau vào khoảng thời gian nhất định. Thực tế, mỗi bản kế hoạch sẽ được lập ra để triển khai với thời gian ngắn từ 1 hoặc 3 tháng hay kế hoạch dài hạn từ 6 hoặc 12 tháng.  

Đơn vị cần đảm bảo những yếu tố sau để kế hoạch marketing tổng thể có thể thành công:

 • Áp dụng chiến lược marketing đòi hỏi mọi bộ phận của doanh nghiệp cần kết hợp hài hòa nhằm hướng tới một mục tiêu chung đem trải nghiệm tuyệt vời đến khách hàng.
 • Mọi hoạt động kinh doanh, giao tiếp, dịch vụ cần liên kết chặt chẽ với nhau. 
 • Các hoạt động và quy trình trong doanh nghiệp cần tích hợp đồng bộ để mang đến trải nghiệm nhất quán, liền mạch.

Từ những yếu tố đó để chúng ta đi đến xây dựng được một chiến dịch marketing hiệu quả, chất lượng.

Lợi ích của  chiến lược marketing tổng thể

Nhiều doanh nghiệp áp dụng các chiến dịch marketing tổng hợp để nâng cao hiệu quả doanh thu. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà marketing 0đ mang đến cho các doanh nghiệp. 

Tiết kiệm chi phí 

Xây dựng và triển khai hệ thống marketing tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách và phân bố hợp lý. Từ đó doanh nghiệp có thể đào thải các chiến dịch tiếp thị không phù hợp. Song song đó là tăng cường nguồn vốn vào các kênh marketing có hiệu quả cao. Chính vì thế sử dụng các chiến dịch marketing tổng hợp có thể tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của marketing tổng thể
Lợi ích của chiến lược marketing tổng thể

Nâng cao doanh thu kinh doanh

Khách hàng nhận thức rõ nét hơn về thương hiệu khi sự hiện diện của doanh nghiệp trên nhiều nền tảng online rất thường xuyên. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng và nâng cao doanh thu.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Như ở trên chúng ta đã biết, sử dụng các chiến dịch marketing tổng thể mang đến những trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Từ đó doanh nghiệp hiểu rõ hơn khách hàng mong muốn gì, hành vi tìm kiếm mua hàng như thế nào.

Từ những yếu tố kể trên mà doanh nghiệp có những cách tiếp cận, truyền thông hiệu quả hơn. Do đó có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng, hiệu quả cao.

Tăng cường hoạt động truyền thông

Sử dụng marketing tổng thể giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được kênh tiếp thị hoạt động tốt để triển khai. Việc tăng cường hoạt động truyền thông từ các kênh khác nhau sẽ tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Tăng cường hoạt động truyền thông
Tăng cường hoạt động truyền thông

Phát triển thương hiệu

Khi doanh nghiệp xây dựng được chiến lược marketing tổng thể đúng đắn sẽ mang thương hiệu của bạn đi xa hơn. Doanh nghiệp có thể định vị thương hiệu tốt hơn và tăng hiệu ứng lan truyền. 

Từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp cần có các chiến lược tiếp thị khác nhau. Do đó bạn cần có những chiến lược phù hợp để phát triển thương hiệu đúng hướng.

Marketing tổng thể gồm những gì

Phương pháp marketing tổng hợp bao gồm 4 thành phần chính là marketing quan hệ, marketing tích hợp, marketing nội bộ và marketing xã hội. Cụ thể chi tiết từng loại marketing được phân tích dưới đây.

Marketing tích hợp

Sử dụng marketing tích hợp giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định tạo ra giá trị bởi các thông điệp marketing rõ ràng, súc tích. Cụ thể các hoạt động như quan hệ công chúng, marketing trực tiếp, truyền thông online và marketing truyền thông xã hội được kết hợp đồng bộ. Nhờ đó có thể mang đến những trải nghiệm và nhận thức rõ hơn cho khách hàng về doanh nghiệp.

Chiến lược Marketing tổng hợp gồm những gì
Chiến lược Marketing tích hợp

Marketing xã hội

Marketing xã hội là một phần của chiến lược marketing tổng thể. Sử dụng marketing xã hội giúp mở rộng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp hướng tới phục vụ xã hội.

Quá trình sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, các tương tác có ý nghĩa với cộng đồng xung quanh. Đây là các chiến dịch marketing giúp xây dựng mối quan hệ có lợi, lâu dài cho các bên. 

Marketing nội bộ

Marketing nội bộ phục vụ nhân viên của doanh nghiệp, giúp nhân viên cảm thấy hài lòng về định hướng doanh nghiệp. Gia tăng sự hài lòng của nhân viên trong doanh nghiệp giúp tăng sự hài lòng của khách hàng. 

Doanh nghiệp sử dụng chiến lược marketing tổng thể này để tăng khả năng phối kết hợp giữa các phòng ban công ty. Từ đó có thể giảm xung đột giữa các bộ phận, tạo nên sự đoàn kết trong doanh nghiệp.

Marketing quan hệ

Marketing quan hệ có tác dụng xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài với các đối tượng có mối quan hệ với doanh nghiệp. Ví dụ như khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, cơ quan quản lý, đối thủ… Những đối tác này là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Tại sao cần có chiến lược marketing tổng thể

Việc lập kế hoạch marketing tổng thể là rất quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Thông qua bản kế hoạch này giúp doanh nghiệp của bạn có định hướng phát triển đúng đắn. Hơn thế nữa còn có thể xác định thời điểm triển khai các nhiệm vụ marketing để tối ưu chi phí, gia tăng doanh thu. 

Một số lý do nên sử dụng chiến lược marketing tổng thể trong doanh nghiệp như sau: 

 • Thông qua các chiến lược marketing tổng hợp giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng.  
 • Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của từng kênh truyền thông để lựa chọn kênh đúng đắn. Do đó lợi ích của chiến lược marketing tổng thể là tăng cường hiệu quả truyền thông.
 • Bên cạnh đó các chiến lược này còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí Marketing, tăng doanh thu và nhận diện thương hiệu tốt hơn.
Tại sao cần có chiến lược marketing tổng hợp
Tại sao cần có chiến lược marketing tổng hợp

Các bước chiến lược marketing tổng thể

Thực tế nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ các bước triển khai chiến lược marketing tổng hợp đúng đắn. Điều này gây tốn kém chi phí và giảm hiệu quả áp dụng cho doanh nghiệp. Dưới đây là các bước trong chiến lược marketing tổng thể để doanh nghiệp tham khảo.

Xác định ngân sách

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định ngân sách chi tiết và cụ thể cho chiến lược marketing tổng thể. Bạn nên tối ưu ngân sách cho từng chiến dịch marketing để có thể đạt kết quả tốt và đi đường dài hơn. 

Mỗi kế hoạch marketing sẽ có ý nghĩa riêng cho từng thời điểm. Do vậy bạn cần tính toán ngân sách đầu tư hợp lý và phù hợp để tránh lãng phí. 

Xác định ngân sách
Xác định ngân sách

Nghiên cứu thị trường

Bước phân tích nghiên cứu thị trường là cực kỳ quan trọng khi lập chiến lược marketing tổng thể. Việc tiến hành phân tích, nghiên cứu thị trường giúp bạn xác định vị trí của doanh nghiệp so với đối thủ. Từ đó có thể xác định những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp để lập được kế hoặc đúng đắn.

Xác định mục tiêu

Trong chiến lược marketing tổng thể thì xác định mục tiêu là yếu tố cực kỳ cần thiết và quan trọng. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mục tiêu riêng khi lập chiến lược tiếp thị tổng hợp để gia tăng hiệu quả, 

Cụ thể với các doanh nghiệp mới thành lập sẽ chú trọng quảng bá thương hiệu, gia tăng nhận diện thương hiệu. Đối với doanh nghiệp khủng hoảng doanh số có mục tiêu cải thiện doanh số. 

Dựa trên mục tiêu cần đạt được để có các kế hoạch marketing phù hợp nhất. Tuy nhiên không nên xác định mục tiêu của kế hoạch quá xa gây nên áp lực vô hình.

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu

Lập kế hoạch marketing

Bước tiếp theo khi thực hiện chiến lược marketing tổng thể là lập kế hoạch marketing hoàn chỉnh. Bạn cần xác định ngân sách dành cho quảng cáo là bao nhiêu, thời gian chạy quảng cáo cho từng chiến dịch. Cách khắc phục những rủi ro có thể xảy ra. Tiến hành test từng loại hình quảng cáo với ngân sách nhỏ để đưa ra số liệu phân tích và lựa chọn.

Triển khai chiến lược marketing tổng thể

Sau khi đã lập chiến lược marketing tổng hợp xong, bạn hãy triển khai chiến lược đó. Cụ thể hãy tiến hành phân công công việc cụ thể cho từng đối tượng và chú ý tiến độ hoàn thành. Cần giám sát chặt chẽ để xử lý vấn đề phát sinh, tạo nên quy trình chính xác.

Triển khai chiến lược marketing tổng thể
Triển khai chiến lược marketing tổng thể

Sử dụng công cụ

Việc sử dụng các công cụ marketing tổng thể phù hợp sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu. Từ đó tăng cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu để gia tăng doanh số.

Đo lường và đánh giá chiến lực

Cuối cùng bạn cần tiến hành đo lường, đánh giá về chiến dịch Marketing tổng thể. Cụ thể thông qua các số liệu thực tế để có thể điều chỉnh kế hoạch marketing nhằm tối ưu hiệu quả chiến dịch.

Đo lường và đánh giá chiến lực
Đo lường và đánh giá chiến lực

Biss Brand – Đơn vị cung cấp dịch vụ marketing tổng thể

Hiện nay việc sử dụng dịch vụ marketing tổng thể chuyên nghiệp giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí, tăng độ nhận diện thương hiệu. Từ đó có thể tăng tệp khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số, lợi nhuận. 

Vậy lựa chọn địa chỉ nào cung cấp dịch vụ marketing tổng hợp uy tín hiện nay? Một trong những cái tên được đông đảo khách hàng chọn lựa là Biss Brand. Đơn vị này có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động cung cấp dịch vụ marketing tổng thể trên thị trường. Doanh nghiệp đã triển khai thành công rất nhiều dự án ở đa ngành nghề, lĩnh vực.

Biss Brand - Đơn vị cung cấp dịch vụ marketing tổng thể
Biss Brand – Đơn vị cung cấp dịch vụ marketing tổng thể

Phòng marketing thuê ngoài Biss Brand luôn đề xuất các giải pháp marketing cụ thể, khả quan để gia tăng lợi ích cho khách hàng. Hơn thế nữa còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, ngân sách đầu tư. 

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với công việc. Đội nhóm truyền thông chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu bao gồm content, Kỹ thuật, Video, Thiết kế, SEO, Google, Facebook… Chính vì thế mà dịch vụ marketing tổng thể của Biss Brand có thể đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về marketing tổng thể đến cho độc giả. Thông qua những kiến thức này giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn được đơn vị chuyên nghiệp đồng hành cùng mình. Từ đó giúp gia tăng nhận diện thương hiệu và doanh thu cho doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ với Biss Brand để được tư vấn và báo giá dịch vụ chi tiết.

Tác Giả