Mẫu Kế hoạch marketing hoàn chỉnh chuyên nghiệp

Kế hoạch marketing là dữ liệu quan trọng và cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Khi có một kế hoạch hoàn hảo, nó sẽ giúp cho bạn tập trung nguồn lực cho kế hoạch hữu ích để phát triển doanh nghiệp của bạn. Quá trình lập kế hoạch giúp bạn hiểu được những vấn đề cốt lõi ảnh hưởng đến thành bại của công ty bạn. Hãy cùng Biss Brand tìm hiểu kiến thức tổng thể, để lập một kế hoạch marketing hoàn chỉnh nhé!

Bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh
Bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh

Kế hoạch marketing là gì

Kế hoạch marketing tên tiếng anh được gọi là marketing plan. Đây là một kế hoạch công cụ, chức năng để điều hành hoạt động marketing của doanh nghiệp. Một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh, giúp cho doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu trong khoảng thời gian lên kế hoạch.

Trong bản kế hoạch marketing cần nêu rõ các hành động cần thực hiện, phương tiện cần thực hiện, khoản ngân sách chi ra và thu vào khi thực hiện các mục tiêu trong kế hoạch. Một kế hoạch hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu được mục tiêu phát triển và những khó khăn trong không gian đó. Ngoài ra, bạn còn hiểu được những tác động đi kèm và kết quả của các quyết định marketing. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra định hướng và chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Kế hoạch marketing là gì
Kế hoạch marketing là gì

Các phương thức kế hoạch marketing phổ biến

Các phương thức kế hoạch marketing được áp dụng phổ biến là:

Plan marketing tổng thể hằng tháng, hàng quý và hàng năm, với nội dung chính là đưa ra được chiến dịch cho doanh nghiệp phát triển trong thời gian 3-6 tháng, thậm chí là 1 năm.

 • Plan marketing trả phí bao gồm các chiến lược mà doanh nghiệp cần phải trả tiền. Ví dụ như: Quảng cáo trên mạng xã hội trên PPC , quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Mẫu kế hoạch truyền thông cần làm nổi bật chiến dịch, chiến thuật và các kênh quảng cáo trên phương tiện truyền thông.
 • Mẫu kế hoạch marketing nội dung cần thể hiện các nội dung chiến lược, chiến thuật khác nhau. Trong đó, bộ phận marketing sẽ sửa nội dung sao cho quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp đạt kết quả cao.
Các plan marketing tổng thể phổ biến
Các plan marketing tổng thể phổ biến

Tầm quan trọng của bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh

Xây dựng bảng kế hoạch Marketing hiệu quả cho một sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ có những ưu điểm.

Xác định mục tiêu tốt

Phần mục tiêu được xác định rõ ràng, gồm có những thành phần như: Thị phần, tính sinh lợi, dòng tiền.

Xác định đúng trọng tâm

Xác định được đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu đang nghĩ gì và những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cũng sẽ được trình bày cụ thể, rõ ràng.

bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh
Tầm quan trọng bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh

Mang đến sự nhất quán và thống nhất

Plan marketing tổng thể có nội dung được vạch ra bao gồm các thông điệp, công cụ và kênh cần sử dụng để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Giúp cho mọi người trong công ty hành động theo một chiến lược đã được định sẵn của những nỗ lực marketing

Cách lập kế hoạch marketing cơ bản cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có thể có các ngành nghề, dịch vụ, mục tiêu kinh doanh, các sản phẩm và kế hoạch kinh doanh riêng. Dưới đây là các bước lập kế hoạch marketing hoàn chỉnh bạn nên tham khảo: 

Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Xác định được mục tiêu phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp, bạn cần trả lời được một số câu hỏi như:

Đối tượng thị trường mục tiêu bạn muốn hướng đến là gì?

Phân khúc thị trường tiềm năng để doanh nghiệp phát triển thế mạnh.

Khi xác định được thị trường và nhu cầu của khách hàng, sẽ giúp bạn đề ra định hướng cụ thể. Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh các sản phẩm giảm cân thì thị trường mục tiêu sẽ là những người béo phì, bà mẹ sau sinh muốn giảm cân để cải thiện vóc dáng.

Cách lập kế hoạch marketing cơ bản cho doanh nghiệp
Các bước lập kế hoạch marketing

Phân tích thị trường

Người lập và xây dựng bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh cần tìm ra những cơ hội phát triển thị trường mới, từ đó tạo ra những cơ hội thuận lợi. Hoặc nhận biết được những biến đổi tích cực là cơ hội mà doanh nghiệp có thể khai thác. Những tác động của môi trường cũng có thể tạo ra nguy hiểm cho doanh nghiệp.

Để có thể phân tích thị trường hiệu quả khi lên kế hoạch, bạn có thể sử dụng mô hình SWOT để liệt kê ưu, nhược điểm.  Cũng như cơ hội,  thách thức trong quá trình phát triển bằng phương pháp xác định các cơ hội thị trường. Hoặc phân tích các yếu tố trong môi trường marketing bằng phương pháp “kẽ hở trên thị trường“ của Richard M

Xác định KPI cho kế hoạch

Xác định KPI cho kế hoạch, bạn có thể hình dung là đưa ra tầm nhìn, phương thức và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó, đề xuất các mục tiêu cụ thể phù hợp với tình hình công ty trong từng thị trường. Các chỉ số KPI cho nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp cần diễn tả bằng những con số cụ thể, trực quan và đo lường được

Xác định chân dung khách hàng

Bước lập plan marketing tiếp theo là xác định chân dung khách hàng. Để xác định được chân dung khách hàng mục tiêu chính xác nhất. Ngoài việc bản kế hoạch marketing cụ thể bao gồm phân đoạn, lựa chọn thị trường mục tiêu, thì bạn cần xác định đầy đủ các đặc điểm, hành vi của khách hàng trong suốt quá trình bán sản phẩm trên thị trường. Những đặc điểm đó bao gồm các thông tin về giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý,…và thái độ, hành vi của khách hàng khi chọn mua sản phẩm.

các bước lập kế hoạch marketing
Xác định được chân dung khách hàng

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh truyền thông phát triển với hiệu quả mang lại rất cao như: 

 • Tiếp thị nội dung
 • Mạng xã hội facebook, sàn thương mại điện tử, sàn thương mại nước ngoài.
 • Bán hàng tại điểm bán của các siêu thị, tạp hóa, nhà phân phối, chợ,…
 • Website được thực hiện seo, để tiếp cận khách hàng tự nhiên thông qua công cụ tìm kiếm trên các công cụ duyệt web như coccoc, google,…hoặc là chạy quảng cáo.
 • Youtube có kênh video cho doanh nghiệp, để giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, hướng dẫn sử dụng, … hướng đến đối tượng khách hàng thích xem video.
 • Tik Tok kênh giới thiệu bằng video ngắn rất thú vị, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hãy lên ý tưởng phát triển doanh nghiệp trên này, để tiếp cận khách hàng rộng rãi, dễ dàng.
các bước lập kế hoạch marketing
Lựa chọn kên truyền thông phù hợp

Xác định đối thủ

Trong bản kế hoạch marketing cần có đầy đủ 3 đánh giá về đối thủ cạnh tranh gián tiếp hoặc trực tiếp của doanh nghiệp là: đối thủ là ai, họ cung cấp những gì, thị phần và tốc độ tăng trưởng của họ, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ.

Dự trù ngân sách

Khi dự trù ngân sách trong bản kế hoạch marketing cần có các thông tin được đề cập như dự đoán doanh thu, xác định điểm hòa vốn và dự đoán chi phí

 • Xác định điểm hòa vốn được dựa trên khoản lợi nhuận đầu tiên mà công ty đạt được.
 • Dự đoán doanh thu cho công ty đạt được khi plan marketing được chọn thực hiện.
 • Dự đoán chi phí marketing được sử dụng để triển khai và duy trì các hoạt động dựa trên mục tiêu của kế hoạch marketing.
các bước lập kế hoạch marketing
Dự trù ngân sách

Hoàn thiện thiếu sót trong plan marketing

Người lập kế hoạch cần phải trình bày khái quát và ngắn gọn các mục tiêu marketing và phương hướng thực hiện theo mẫu marketing plan. Để các nhà quản trị nắm bắt được vấn đề nổi trội và những việc cần làm trên plan marketing mẫu

Triển khai và kiểm soát plan marketing

Khi triển khai kế hoạch bạn cần áp dụng một số kỹ năng như:

Tổ chức phối hợp các bộ phận marketing thực hiện các chiến lược một cách đồng nhất.

Dựa vào quy mô hoạt động marketing của doanh nghiệp để tổ chức một bộ phận marketing chuyên biệt thực hiện kế hoạch được chọn.

Xác định, phân chia nhiệm vụ cho từng nhân viên, bộ phận trong công ty.

Xây dựng bầu không khí năng đông, hòa đồng để động viên toàn bộ nhân viên tích cực trong công việc được giao.

Mặc dù đã triển khai bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh đạt hiệu quả, doanh nghiệp vẫn phải thường xuyên kiểm tra từng tiến trình của hoạt động marketing. Để tránh tình trạng đứt gãy giữa đường hoặc sai sót nghiêm trọng. Đồng thời thúc đẩy quá trình triển khai kế hoạch được tốt hơn.

các bước lập kế hoạch marketing
Triển khai và kiểm soát plan marketing

Mẫu Kế hoạch marketing thành công nhất hiện nay

Mẫu kế hoạch marketing có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp phát triển đúng lộ trình. Kế hoạch marketing mẫu được sử dụng phổ biến là:

Mẫu Kế hoạch marketing thành công nhất hiện nay
Mẫu plan marketing thành công nhất hiện nay

Mẫu Kế hoạch marketing Buffer

Mẫu plan marketing Buffer được lựa chọn dựa trên sự so sánh, đánh giá kết quả của marketing plan mẫu khác nhau. Từ đó lựa chọn ra mẫu có ưu điểm và tính ứng dụng cao, đảm bảo mang đến hiệu quả tiếp thị tốt nhất. Kế hoạch marketing online mẫu Buffet bao gồm các nội dung chính sau:

 • Xác định mục tiêu tiếp thị thông minh.
 • Xây dựng các đối tượng personas chính xác.
 • Nghiên cứu và tìm hiểu điểm mạnh và yếu của đối thủ cạnh tranh.
 • Kiểm tra các chủ đề để đưa gia đánh giá chiến lược nội dung.
 • Tạo lập lịch biên tập.
 • Lựa chọn kênh tiếp thị và phát triển quy trình quảng cáo hiệu quả.

Mẫu kế hoạch marketing của Forbes

Mẫu kế hoạch marketing đơn giản của Forbes mang đến cho độc giả lộ trình tiếp thị có tầm nhìn xa. Trong đó, đã hướng dẫn chi tiết cho người lên kế hoạch thực hiện 15 phần chính trong bản kế hoạch. Cụ thể la:

 • Tóm tắt
 • Khách hàng mục tiêu
 • Đề xuất bán hàng độc đáo
 • Chiến lược định giá & định vị
 • Kế hoạch phân phối
 • Ưu đãi của bạn
 • Tài liệu tiếp thị
 • Chiến lược khuyến mãi
 • Chiến lược tiếp thị trực tuyến
 • Chiến lược chuyển đổi
 • Liên doanh và hợp tác
 • Chiến lược giới thiệu
 • Chiến lược tăng giá giao dịch
 • Chiến lược duy trì

Tác Giả