Bộ nhận diện thương hiệu là gì ? Yếu tố quyết định cần có

Mỗi doanh nghiệp đều cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của riêng mình, đóng vai trò như trái tim của mỗi thương hiệu cũng như doanh nghiệp. Một bộ nhận diện nổi bật sẽ làm cho khách hàng nhớ đến doanh nghiệp nhiều hơn. Bộ nhận diện thương hiệu giúp mọi người cảm nhận, thấu hiểu các giá trị mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng.

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là gì

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp những yếu tố bao gồm logo, tên gọi, yếu tố đồ họa, màu sắc, phong bì, danh thiếp, tài liệu Marketing,…

Hệ thống nhận diện thương hiệu mang mục đích là tạo sự nhận biết cũng như thể hiện cá tính doanh nghiệp. Cũng đồng thời thực hiện mục tiêu tác động vào nhận thức, tạo ra tính chuyên nghiệp và uy tín đối với khách hàng, những đối tác vừa và nhỏ.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì
Bộ nhận diện thương hiệu là gì

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì

Tên Thương hiệu

Tên thương hiệu không chỉ là một cái tên sáo rỗng đó là cả một câu chuyện của doanh nghiệp dẫn tới lý do vì sao đặt tên đó cũng như các mong muốn của thương hiệu đằng sau cái tên đó. Tên của thương hiệu phải tránh việc trùng lặp đặc biệt phải dễ đọc và dễ nhớ đối với khách hàng.

Logo thương hiệu

Logo được coi như hình ảnh biểu tượng cho thương hiệu. Biểu tượng logo được coi là tác động trực tiếp cũng như sâu sắc trong tiềm thức của mọi người.

Tagline và slogan thương hiệu

Tagline và slogan thường được tóm gọn trong 8 từ, đơn giản nhưng phải gây được ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ với khách hàng. Bên cạnh đó thì slogan đóng vai trò đồng hành cũng như theo sát sự phát triển của thương hiệu do đó nó góp phần rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh cho thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì

Lợi ích của bộ nhận diện thương hiệu

Tạo ra sự chuyên nghiệp

 Một bộ nhận diện thương hiệu được đánh giá tốt là khi thu hút được khách hàng và mang tính thuyết phục cao. Nó còn góp phần mang đến những giá trị cảm nhận về mặt lý tính cho người tiêu dùng như mẫu mã đẹp, chất lượng tốt,… Bên cạnh đó khi xây bộ nhận diện thương hiệu còn tạo ra sự đẳng cấp, cá tính, chuyên nghiệp cho thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu
Tạo ra sự chuyên nghiệp

Thu hút khách hàng tiềm năng

Với bộ nhận diện đồng nhất và được sử dụng phổ biến trên các phương tiện truyền thông sẽ góp phần tạo ra niềm tin với khách hàng từ đó thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

Tạo niềm tin khách hàng

Cách thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin khách hàng nhanh chóng. Thương hiệu tăng trưởng bền vững thông qua sự gia tăng hiểu biết, lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Từ đó mọi người có thêm niềm tin vào doanh nghiệp 

Bộ nhận diện thương hiệu
Tạo niềm tin khách hàng

Tạo tiềm thức tốt cho khách hàng

Hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh, có uy tín và được biết đến rộng khắp trên thị trường cũng tạo ra tiềm thức tốt cho khách hàng. Từ đó giúp thương hiệu phát triển rộng hơn.

Thể hiện rõ lĩnh vực kinh doanh

Bộ nhận diện tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp thể hiện rõ lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời mang lại lợi thế khi thương lượng giá cả với nhà phân phối

Bắt nhịp tốt với thị trường

Hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh còn giúp doanh nghiệp bắt nhịp tốt với thị trường. Cũng từ đó tính chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng về thương hiệu cũng như giá trị với khách hàng và đối tác.

Bộ nhận diện thương hiệu
Bắt nhịp tốt thị trường

Những yếu tố tạo nên bộ nhận diện thương hiệu thành công

Yếu tố khác biệt

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau chính vì vậy các thương hiệu cần có sự khác biệt rõ ràng. Những gì họ đại diện cần phải độc nhất, khác biệt để trở nên ấn tượng hơn. 

Yếu tố liên quan

Một thương hiệu muốn thành công thì cần có khả năng kết nối với những vấn đề mà thế giới đang quan tâm. Từ đó nhận định và hiểu nhu cầu của khách hàng, tiếp đến là tạo ra những sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đó.

Bộ nhận diện thương hiệu
Hướng dẫn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Yếu tố thống nhất

Sự thống nhất luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình thành công của mỗi doanh nghiệp. Một bộ nhận diện  đặc biệt phải có sự thống nhất về bố cục nội dung lẫn hình thức. Phải đảm bảo các màu sắc hài hoà cũng như thống nhất về kiểu chữ, kích thước chữ,…

Yếu tố kính trọng

Một thương hiệu phù hợp với mọi người là một thương hiệu được đánh giá cao từ những người tạo ra chúng tới những người sử dụng chúng.

Yếu tố gắn kết

Uy tín của thương hiệu được thể hiện trong sự nhất quán từ những gì họ nói tới những gì họ làm. Các thông điệp và các thông tin tiếp thị phải gắn kết với nhau và tạo nên những điều ý nghĩa đối với người tiêu dùng.

Bộ nhận diện thương hiệu

Cách thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Cách thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bước đầu tiên đặt nền móng cho sự thành công của bộ nhận diện. Trong giai đoạn này, thương hiệu cần giải quyết các vấn đề như: đối tượng thương hiệu hướng đến là ai, các giá trị mà thương hiệu muốn đến cho mọi người là gì, hiệu có điểm gì nổi bật…

Lên ý tưởng bộ nhận diện

Quá trình lên ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu thông qua các bước sau:

  •  Đưa ra các tên thương hiệu: là phần quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với thương hiệu.
  •  Logo cho thương hiệu: logo phải phù hợp với tính chất của thương hiệu và đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ
  •  Slogan cho thương hiệu: là các câu slogan ngắn nhằm mục đích truyền cảm hứng tích cực của thương hiệu tới khách hàng
Bộ nhận diện thương hiệu
Hướng dẫn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Đặt tên thương hiệu, slogan

Tìm hiểu về các chiến lược của thương hiệu bao gồm mục đích hoạt động, giá trị cốt lõi, tính cách thương hiệu và định vị thương hiệu để đưa ra tên thương hiệu và slogan hợp lý

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Đây là việc các nhà thiết kế sắp xếp những hình ảnh, đường nét và họa tiết  một cách sáng tạo để tác động mạnh mẽ đến khách hàng. Cùng với đó các chi tiết bổ sung phải đảm bảo yêu cầu liên kết và đồng nhất để tạo nên tính chuyên nghiệp của thương hiệu.

Kiểm tra và hoàn thành

Để sử dụng bộ nhận diện một cách hiệu quả cũng cần một chiến lược rõ ràng. Do đó các nhà thiết kế phải tổng hợp những lưu ý khi thiết kế logo cũng như cách in ấn, sử dụng màu sắc vào trong cuốn sổ cẩm nang để bảo đảm quá trình sử dụng luôn thuận lợi. 

Bộ nhận diện thương hiệu

Lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Sử dụng logo hợp lý

Sử dụng logo một cách hoàn hảo là việc bạn cần duy trì tính thống nhất của Logo. Logo cần được sử dụng đồng bộ từ vị trí, kích thước, đến mức độ thay đổi có thể chấp nhận. 

Sử dụng font chữ màu sắc hài hòa

Mỗi doanh nghiệp cần có khái niệm cụ thể về phong cách cho từng loại khi sử dụng thương hiệu. Bên cạnh đó thương hiệu nên chọn màu, cách sử dụng màu theo nguyên tắc khi dùng nhận diện thương hiệu. Số lượng màu sắc nên hạn chế và sử dụng  ở mức tối thiểu. 

Sử dụng hình ảnh chân thực chất lượng

Các hình ảnh trong bộ nhận diện thương hiệu cần có chi tiết cách sử dụng, chỉnh sửa theo nguyên tắc nhất định. Hình ảnh cần xác định được sử dụng khi nào, theo cách nào, sử dụng hình màu hay trắng đen,…

Bộ nhận diện thương hiệu

Trên đây là tất cả các khái niệm cũng như quy trình cơ bản để tạo ra một cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Đó chính là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới trải nghiệm và quyết định gắn bó trung thành của khách hàng với thương hiệu. Vì thế, các nhà thiết kế luôn phải có những ý tưởng sáng tạo, đón đầu xu hướng để tạo ra những đặc sắc trong thiết kế.  

Bởi đó Biss Brand với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề luôn mong muốn mang lại những sản phẩm làm hài lòng các doanh nghiệp từ nội dung lẫn hình thức của bộ nhận diện.

Tác Giả