Top 7 công cụ marketing truyền thông tốt nhất năm 2022

Công cụ marketing truyền thông là cực kỳ quan trọng giúp các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm, thương hiệu để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Vậy có các công cụ truyền thông marketing nào phổ biến hiện nay? Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích.

Công cụ marketing tốt nhất
Công cụ marketing tốt nhất

Công cụ marketing truyền thông là gì

Công cụ marketing là gì? Công cụ truyền thông marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp có thể triển khai các chiến dịch Marketing. Từ đó có thể tiếp cận và định hướng tới các đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau.

Công cụ truyền thông là gì? Những công cụ này giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp thương hiệu một cách tổng thể nhất. Chính nhờ đó mà các thông tin về thương hiệu, sản phẩm sẽ tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Công cụ marketing truyền thông là gì
Công cụ marketing truyền thông là gì

Lợi ích của công cụ truyền thông

Công cụ marketing được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động quảng bá thương hiệu. Vậy lợi ích của công cụ truyền thông là gì? Cụ thể một số lợi ích thiết thực mà các công cụ này mang lại như sau:

Cung cấp thông tin giới thiệu đến khách hàng

Thông qua các chiến lược truyền thông, doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Cụ thể như những công dụng, giá trị… mà sản phẩm, dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng.

Lợi ích của công cụ truyền thông
Cung cấp thông tin giới thiệu đến khách hàng

Tiếp cận khách hàng mục tiêu

Ngoài ra, sử dụng công cụ marketing còn là cách thức để doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Thuyết phục khách hàng quan tâm về các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Đây là tiền đề để tăng số lượng hàng hóa tiêu thụ và doanh thu. 

Phát triển thương hiệu hiệu quả kinh doanh

Các công cụ truyền thông marketing là giải pháp giúp phát triển thương hiệu, tăng độ phủ sóng hiệu quả. Thương hiệu của doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi, tăng mức độ nhận diện trên mọi phương diện.

Tạo lợi thế cho doanh nghiệp

Sau khi khách hàng đã tiếp cận các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ có những nhận định, so sánh để cân nhắc chọn lựa sử dụng dịch vụ. Điều này tạo lợi thế cho doanh nghiệp của bạn so với đối thủ cạnh tranh.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Sử dụng công cụ marketing giúp thu hút sự quan tâm của các khách hàng mục tiêu. Từ đó có thể hình thành và xây dựng các mối quan hệ với khách hàng thông qua các thông điệp mà truyền thông truyền tải.

Như vậy các lợi ích nổi bật nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng khi sử dụng các công cụ truyền thông marketing.

Lợi ích của công cụ truyền thông
Công cụ marketing truyền thống

Top 7 công cụ marketing truyền thông

Việc sử dụng các công cụ truyền thông marketing hợp lý là cực kỳ quan trọng để quảng bá thương hiệu. Hiện nay có 7 công cụ marketing khác nhau để doanh nghiệp có thể cân đối khi áp dụng. 

Quảng cáo – Advertising

Một trong 5 công cụ truyền thông marketing phổ biến nhất hiện nay là quảng cáo. Quảng cáo là hình thức truyền thông mất phí để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và thuyết phục khách hàng thực hiện các hành động liên quan đến thương hiệu đó.

Thông qua công cụ marketing quảng cáo giúp tạo ra hình ảnh hoặc tính cách thương hiệu thuyết phục. Đây là phương thức có thể tiếp cận đối tượng khách hàng dễ dàng và hiệu quả. Do đó quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

công cụ marketing truyền thông
Công cụ trực tiếp marketing truyền thông Quảng cáo – Advertising

Marketing mạng xã hội  – Social Media

Social Media là một trong các công cụ marketing được khá nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Mạng xã hội là nơi mà mọi người có thể trao đổi, tham gia, chia sẻ, kết nối với nhau… Đây là công cụ giúp kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và khách hàng để quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hay giải đáp các vướng mắc của khách hàng. 

Mạng xã hội có khả năng tương tác hai chiều vượt trội nên có thể tăng độ nhận biết về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Đây được xem là phương thức marketing truyền miệng trên Internet. Việc sử dụng mạng xã hội tìm kiếm nhóm khách hàng mục tiêu giúp hiểu rõ hơn nhu cầu khách hàng. Nhờ đó có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ phù hợp để tăng doanh thu.

công cụ marketing truyền thông Marketing mạng xã hội - Social Media
Công cụ truyền thông marketing Marketing mạng xã hội – Social Media

Marketing tại điểm bán – Trade Marketing

Marketing tại điểm bán là 1 trong các công cụ truyền thông giúp thúc đẩy bán hàng hiệu quả. Mục tiêu của Trade Marketing là hàng hóa phải tiếp cận trực tiếp với khách hàng mục tiêu. Cụ thể các nhà tiếp thị cần giữ mối quan hệ với các cửa hàng, điểm bán lẻ để đảm bảo nhà bán lẻ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình nhiều hơn.

công cụ marketing truyền thông Trade Marketing
Công cụ truyền thông marketing Trade Marketing

Marketing truyền thống

Công cụ marketing truyền thống được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay như phát tờ rơi… Những phương thức marketing này sẽ tiếp cận đến những đối tượng ít sử dụng mạng internet. Đây là cách thức để tăng độ phủ thương hiệu đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Marketing trực tiếp – Direct Marketing

Công cụ marketing trực tiếp là hình thức sử dụng truyền thông tiếp thị sản phẩm trực tiếp tới khách hàng. Nhờ đó có thể tăng doanh số bán hàng và doanh nghiệp nhận được cso phản hồi ngay khi giao dịch. Cụ thể một số công cụ Direct Marketing như bán hàng trực tiếp, tiếp thị qua điện thoại, Email Marketing…

Những công cụ marketing trực tiếp này được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng để mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Ví dụ như Tupperware, Nutrimetics, Amway dựa vào các nhà thầu để bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng.

Công cụ Marketing trực tiếp - Direct Marketing
Công cụ truyền thông Marketing trực tiếp – Direct Marketing

Quan hệ công chúng – Public Relations

Quan hệ công chúng là các hoạt động giao tiếp để nâng cao sự hiểu biết và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Thông qua công cụ marketing quan hệ công chúng để thiết lập, duy trì thương hiệu đối với khách hàng. 

Đây là công cụ giúp tạo độ tin cậy, khiến người tiêu dùng tin tưởng hơn về thương hiệu quảng bá. Một số hình thức quan hệ công chúng như tham gia hoạt động cộng đồng, gây quỹ, tài trợ cho sự kiện, tổ chức họp báo…

Bên cạnh đó doanh nghiệp còn sử dụng truyền thông, trang báo uy tín để xây dựng thương hiệu dạng câu chuyện, tin tức. Những phương pháp này giúp tăng độ tin cậy của thương hiệu đối với khách hàng.

Công cụ Marketing Quan hệ công chúng - Public Relations
Công cụ truyền thông marketing Quan hệ công chúng – Public Relations

Bán hàng cá nhân – Personal Selling

Bán hàng cá nhân là công cụ marketing trong đó công ty cố gắng thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà đơn vị cung cấp. Bán hàng cá nhân là việc tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các công cụ trung gian như điện thoại, website giữa người mua và người bán.

Thông qua cách thức này, người bán có thể nhận thấy phản ứng của người mua để có thể sửa đổi thông điệp phù hợp. Ngoài ra, khách hàng dễ dàng nắm bắt được các thông tin cụ thể nhất về sản phẩm, dịch vụ.

Công cụ Marketing Bán hàng cá nhân - Personal Selling
Công cụ truyền thông marketing Bán hàng cá nhân – Personal Selling

Mỗi công cụ truyền thông marketing khác nhau có những đặc điểm nổi bật riêng khác nhau. Do đó doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn phương thức phù hợp nhất.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc các công cụ marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Thông qua việc hiểu rõ các công cụ này giúp công ty có các cách thức áp dụng phù hợp. Nhờ đó có thể tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, tạo tiền để để tăng doanh thu bán hàng. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ quảng cáo để tăng nhận diện thương hiệu, hãy liên hệ ngay với phòng marketing thuê ngoài Biss Brand để được tư vấn lựa chọn giải pháp tối ưu nhất.

Tác Giả