7‌ ‌nhân sự phòng marketing ‌không‌ ‌thể‌ ‌thiếu‌‌

Thị trường cạnh tranh rất khốc liệt, không thể phủ nhận làn sóng Marketing đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như thế nào. Chính vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu bộ phận nhân sự phòng Marketing. Nhưng muốn thành lập một phòng Marketing chất lượng thì cần có những nhân sự nào. Đọc ngay bài viết này để có một đội ngũ tài ba.

Tham khảo bài viết sau:

Nhận sự phòng Mareting tại Biss brand
Nhận sự phòng Mareting tại Biss brand

Phòng Marketing là gì?

Phòng Marketing giúp xây dựng chiến lược kinh doanh online cho doanh nghiệp; triển khai và điều hành chiến lược marketing; theo dõi, giám sát quá trình thực hiện, kịp thời đánh giá, điều chỉnh và báo cáo kết quả. Với mục đích giúp khách hàng thấu hiểu doanh nghiệp, lĩnh vực đang kinh doanh. Đồng thời lan tỏa thương hiệu và quảng bá sản phẩm ra thị trường, thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp.

Nhân sự phòng Marketing gồm những ai?

Tùy thuộc và lĩnh vực hoạt động và quy mô mà mỗi công ty sẽ cần vị trí nhân sự phòng Marketing khác nhau. Tuy nhiên, bất kỳ phòng marketing nào cũng cần có những nhiệm vụ tương ứng với các vị trí sau đây. 

1. Giám đốc/ Trưởng phòng Marketing (CMO/ Leader Marketing)

Giám đốc hay trưởng phòng marketing đều là vị trí then chốt trong mọi hoạt động kinh doanh online của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của người đứng đầu là quyết định hướng đi của các chiến dịch marketing. Có trách nhiệm lên kế hoạch, chiến lược, quản lý chi tiêu, phân bổ ngân sách cho hợp lý. Bên cạnh đó, đặt ra chỉ tiêu KPIs cho từng nhân sự và giám sát quá trình thực hiện. Leader/ CMO Marketing sẽ phải chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về kế hoạch cũng như sự thành bại khi triển khai dự án. 

Trưởng phòng Marketing phải là người có kinh nghiệm trong ngành, am hiểu các kênh truyền thông và quảng cáo. Có khả năng quản lý, đánh giá và hỗ trợ cấp dưới khi gặp khó khăn trong công việc.

2. Nhân viên nội dung (Content Marketing)

Content marketing là người lên kế hoạch nội dung, PR sản phẩm, thương hiệu bằng ngôn ngữ đến với từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Có thể thành thạo các kỹ năng viết bài về SEO, blog, PR…

Nhiệm vụ của content là lựa chọn đối tượng khách hàng, xác định nhu cầu và mong muốn của họ. Đưa ra chiến lược tiếp cận khách hàng, sản xuất nội dung mang lại giải pháp giá trị cho đối tượng mục tiêu. Đăng tải nội dung và quảng bá hình ảnh tới nhóm đối tượng mục tiêu. Nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu tới sản phẩm, dịch vụ của công ty.

3. Thiết kế hình ảnh (Designer) 

 Một dịch vụ ấn tượng luôn đi kèm với một hình ảnh đẹp mắt mang thông điệp rõ ràng. Designer là người chịu trách nhiệm về mặt thẩm mỹ, chất lượng hình ảnh. Designer luôn đi đôi với content, bởi hình ảnh đẹp luôn đi kèm với nội dung chất lượng. Người thiết kế sáng tạo hình ảnh nhưng luôn giữ đúng bộ nhận diện của thương hiệu và đảm bảo truyền tải thông điệp do content đưa ra.

4. Nhân viên quay dựng (Video Editor)

Video editor là người lên ý tưởng kịch bản, dựng phim, quay phim, … Để có những video thu hút, thước phim chân thật thì không thể thiếu người quay dựng chuyên nghiệp. Khác với designer, video editor thành thạo các phần mềm chỉnh sửa video, hình ảnh và khả năng cảm thụ âm nhạc tốt.

5. Nhân viên chạy quảng cáo (Ads)

Hiện nay, kinh doanh online đang là miếng đất béo bở cho rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu đã có trong tay hình ảnh đẹp mắt, nội dung thu hút mà thiếu đi người chạy quảng cáo thì thật sự rất phí phạm và hiệu quả mang lại không như ý. Bởi chỉ có chạy quảng cáo mới giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận với được số lượng khách hàng mục tiêu nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc biệt là đối với chủ doanh nghiệp startup và những sản phẩm kinh doanh thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,…. Chạy quảng cáo hiện nay như cánh tay đắc lực giúp nhiều nhãn hàng khai thác và nhận được tối đa tương tác từ khách hàng. Nếu đầu tư hợp lý, chạy quảng cáo mang lại lợi nhuận rất lớn cho doanh nghiệp.

Nhận sự phòng Mareting
Nhận sự phòng Mareting

6. Nhân viên truyền thông (Booking)

Vị trí này dành cho những người có kinh nghiệm về truyền thông như: quan hệ đối tác, các nhà báo, các hot fanpage, đặt bài PR, liên hệ book KOLs, làm việc với nhà tổ chức sự kiện… Đối với công ty hay tổ chức sự kiện thì cần một đội truyền thông riêng. Nhưng nếu doanh nghiệp khối lượng công việc ít thì thường các CMO sẽ đảm nhận phần việc này.

7. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Một công ty kinh doanh online không thể thiếu nhân viên chăm sóc khách hàng. Họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý trang fanpage, trả lời inbox, comment của khách hàng, gọi điện tư vấn…. Tương tác trực tuyến với khách hàng đang rất được đánh giá cao trong digital marketing. Bởi nó mang lại trải nghiệm cực kỳ tốt, giúp khách hàng tin tưởng hơn tới sản phẩm, dịch vụ.

Nhận sự phòng Mareting tại Biss brand
Nhận sự phòng Mareting tại Biss brand

Trên đây là 7 vị trí nhân sự phòng marketing mà Biss Brand đã chia sẻ tới các bạn. So với mặt bằng chung, số lượng nhân sự này không quá ít, không quá nhiều. Tuy nhiên, tùy vào khối lượng công việc và nhu cầu của từng doanh nghiệp để có thể tuyển dụng phù hợp hơn. 

Nếu công ty bạn đang tìm kiếm một đội ngũ Marketing chuyên nghiệp, nắm bắt thị trường nhanh nhạy, đừng ngần ngại liên hệ với Biss Brand. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ phòng marketing thuê ngoài. Khách hàng không cần tốn thời gian tuyển dụng, đào tạo, quản lý vẫn có đội ngũ Marketing chuyên nghiệp, hiệu quả, giá cạnh tranh nhất thị trường.

Xem thêm bài viết: Tại sao nên chọn phòng marketing thuê ngoài thay vì tự xây dựng?

Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *