Catalogue là gì? Lợi ích của Catalog

Thiết kế Catalogue là một trong những ấn phẩm quảng cáo marketing của mọi doanh nghiệp. Chúng được sử dụng rộng rãi hiện nay để truyền tải thông tin sản phẩm tới khách hàng. Hãy cùng Biss Brand tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Catalogue
Catalogue là ấn phẩm quảng cáo

Catalogue là gì?

Catalogue là một quyển tài liệu, ấn phẩm dùng để quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của công ty tới khách hàng. Chúng sẽ giúp gia tăng doanh số, tăng lợi nhuận, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. 

Catalogue là gì?
Catalogue là gì?

Catalog hay catalogue tên gọi nào với đúng?

Trong thiết kế và in ấn, “catalog” và “catalogue” là hai từ được sử dụng nhiều. Vì cách viết khác nhau nên nhiều người nghĩ chúng là từ có nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cả hai từ đều chỉ quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo của công ty. 

Thường ở Mỹ mọi người sẽ gọi là “catalog” do cách đánh vần “ue” là âm câm nên lược bỏ. Còn trong tiếng Anh sẽ sử dụng “catalogue” phổ biến hơn. Cả hai từ đều có nghĩa nên bạn có thể sử dụng từ nào cũng đúng. 

Catalog hay catalogue
Catalog hay catalogue`

Lợi ích của catalogue

Các doanh nghiệp hiện nay đều cố gắng đầu tư và làm một quyển catalogue đẹp nhất cho mình. Chúng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt như:

 • Nhận diện thương hiệu tốt hơn: Hiện trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp làm việc, hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Để công ty, doanh nghiệp mình trở nên nổi bật hơn, bạn nên có một quyển catalog. Chúng giúp quá trình tìm hiểu của khách hàng trở nên dễ dàng, tăng nhận diện thương hiệu.
 • Tăng doanh thu, tăng lợi nhuận: Thông qua cuốn catalogue sản phẩm, khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin và đưa ra đánh giá mua hàng. Khi có nhu cầu, khách hàng sẽ giới thiệu hoặc liên hệ với bạn.
 • Giảm thiểu chi phí quảng cáo, truyền thông: Sử dụng được xem là phương pháp giúp giảm thiểu chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp khá tốt. Khách hàng có thể lưu trữ thông tin lâu hơn và dễ dàng tham khảo thông tin mọi lúc, mọi nơi. 

Phân loại catalogue

Hiện nay, catalogue được chia thành 2 loại chính:

Catalogue in ấn

Catalogue in ấn là những tài liệu, ấn phẩm được in trên giấy. Khi sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho doanh nghiệp như:

 • Thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty/ doanh nghiệp
 • Đảm bảo tính dễ đọc, dễ xem
 • Tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn
 • Tăng khả năng tương tác trực tiếp 

Tham khảo thêm bài viết : In catalogue là gì? Quy trình in ấn catalogue giá rẻ

Catalogue in ấn

Catalogue online

Ngoài ra, hiện nay còn có phiên bản catalogue online được xuất bản dưới định dạng PDF. Hình thức này sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho người dùng như:

 • Không tốn kém chi phí in ấn
 • Thuận tiện, dễ dàng xem mọi lúc mọi nơi
 • Dễ dàng chia sẻ thông tin

Xem thêm bài viết : Top 6 phần mềm thiết kế catalogue sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cấu trúc một quyển catalogue

Một quyển catalogue sản phẩm hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều trang với thông tin khác nhau. Dưới đây là cấu trúc một bộ catalog.

Trang bìa

Mở đầu của cuốn catalogue sẽ là trang bìa. Tại đây sẽ có những thông tin như:

 • Hình ảnh minh họa phù hợp với ngành nghề/ dịch vụ
 • Tên công ty
 • Logo
 • Slogan của công ty
 • Những hình ảnh đồ họa trang trí
Mẫu bìa catalogue đẹp
Mẫu bìa catalogue đẹp

Trang mô tả, giới thiệu

Bạn nên thiết kế một trang mô tả, giới thiệu chung về công ty, ngành nghề/ sản phẩm/ dịch vụ đang cung cấp. Những thông tin tại đây nên ngắn gọn, tập trung vào ý chính, không nên dài dòng và lan man. Bạn cũng có thể thêm vào một số hình ảnh thực tế để khách hàng dễ nhận biết.

Bảng nội dung

Trước khi đi vào chi tiết, bạn nên thiết kế một trang tổng quát về những nội dung bên trong. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tham khảo, dễ nhận biết và tiếp thu thông tin tốt hơn. 

Các trang nội dung

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh các thông tin bên trong cuốn catalog. Các trang nội dung sẽ được phân chia về các nội dung như:

 • Sản phẩm/ dịch vụ cung cấp
 • Nhân sự chủ chốt 
 • Khách hàng/ đối tác
 • Cam kết dịch vụ
 • Những giải thưởng, thành tựu đã đạt được 
 • ….
Trang nội dung
Trang nội dung

Trang cuối

Ở trang cuối của quyển catalog, bạn có thể đưa ra lời cam kết về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ cung cấp. 

Trang bìa sau

Mẫu bìa catalogue đẹp là phần cuối cùng tại đây, bạn có thể thiết kế thông tin liên hệ, slogan và logo của công ty. 

Tham khảo thêm bài viết : Kích thước catalogue tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Các loại giấy sử dụng để in ấn catalogue

Vì sử dụng catalogue in ấn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt nên các công ty/ doanh nghiệp lựa chọn rất nhiều. Khi in, bạn nên chú ý lựa chọn giấy phù hợp. Mỗi loại giấy sẽ có đặc điểm riêng nên bạn cần tìm hiểu trước khi đặt in.

Giấy Couches

Khi in ấn catalogue, giấy Couches được sử dụng phổ biến nhất. Loại giấy này có đặc điểm là độ bền cao, bề mặt bóng, mịn, bắt mắt và sáng, chi phí sử dụng hợp lý. Giấy bám mực tốt và hấp thụ mực đều, cho ra hiệu ứng tuyệt vời.

Với giấy Couches, bạn có thể dùng nhiều công nghệ in khác nhau. Khi in ấn, bạn nên chọn giấy có độ dày và cứng cao để đảm bảo cuốn catalogue đẹp và chắc chắn. 

Giấy Couches
Giấy Couches

Giấy Duplex

Giấy Duplex thường được dùng để làm bao bì. Giấy có bề mặt trắng và một mặt sẫm như giấy bồi. Cũng vì giấy có độ cứng cao, định lượng thường trên 300g/m2 nên không được dùng để in các trang bên trong cuốn catalog.

Giấy Kraft

Giấy Kraft có đặc điểm là độ bền kéo, khả năng bắt mực tốt, chống thấm tuyệt vời. Vậy nên bạn có thể tham khảo và sử dụng giấy cho các trang bìa của cuốn catalogue.

Giấy Kraft
Giấy Kraft

Giấy Kraft có tính chất  đanh, dẻo dai và tương đối thô. Độ bền kéo, xé lớn, bắt mực tốt. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất các loại bao bì như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót. Có trọng lượng 70-80 g/m2. Định lượng giấy trung  bình thường 50-175g/m2.

Giấy Bristol

Bạn có thể dùng giấy Bristol để in catalogue. Loại giấy này có đặc điểm là bề mặt được cán láng hoàn thiện, mịn, bóng, bám mực tốt, phù hợp để in offset. Vì giấy không tráng phủ nhưng tráng láng nên hiệu quả in cũng tốt hơn.

Giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật không được sử dụng quá phổ biến khi in ấn catalogue. Tuy nhiên, giấy rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, hoa văn nên bạn có thể thử dùng. Chúng giúp cuốn catalogue trở nên ấn tượng và đẹp hơn nhiều.

Giấy mỹ thuật
Giấy mỹ thuật

Những lưu ý sở hữu catalogue đẹp

Trong quá trình thiết kế và in ấn catalogue, bạn nên lưu ý một số điều sau.

Sử dụng màu sắc chủ đạo

Màu sắc là yếu tố quan trọng và cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế catalogue. Bạn nên chọn những màu có liên quan đến màu thương hiệu của công ty. Trong một cuốn catalogue không nên dùng quá nhiều màu sắc, gây rối mắt và ảnh hưởng tới thương hiệu.

Hình ảnh chất lượng

Hình ảnh trong cuốn catalogue nên có độ nét và rõ ràng. Ảnh nên có chất lượng cao, tránh việc bị vỡ, mờ, nhòe khi in.

Bố cục rõ ràng

Bạn nên thực hiện phân chia bố cục trong cuốn catalogue rõ ràng. Mỗi trang sẽ có thông tin khác nhau và cần sắp xếp theo thứ tự phù hợp.

Bố cục rõ ràng
Bố cục rõ ràng

Ngắn gọn và xúc tích

Khách hàng không có quá nhiều thời gian để đọc và xem các thông tin nên bạn hãy lựa chọn các thông tin kỹ càng. Ngoài ra, nếu đưa quá nhiều thông tin sẽ khiến chi phí in ấn tăng lên.

Áp dụng kỹ thuật thiết kế

Để một cuốn catalogue đẹp sẽ cần có ý tưởng thiết kế tốt. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể đi thuê các đơn vị chuyên thực hiện để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Sử dụng chất liệu in tốt

Cuốn catalogue có thể sử dụng dài lâu nên bạn hãy lựa chọn những chất liệu giấy in tốt. Tuy chúng đắt hơn nhưng mọi thứ từ hình ảnh, màu sắc đều lên đẹp và rõ ràng. 

Nội dung lôi cuốn thu hút

Việc xây dựng nội dung cho cuốn catalogue cũng rất quan trọng. Bạn nên đưa vào những thông tin quan trọng, có ích cho khách hàng, tránh lan man, không tập trung.

Các mẫu catalogue đẹp

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng thiết kế catalogue có thể tham khảo một số mẫu dưới đây. 

Catalogue

Catalog hay catalogue

Catalogue in ấn

Mẫu bìa catalogue đẹp

Trang nội dung

Giấy Couches

Giấy mỹ thuật

Bố cục rõ ràng

Tác Giả