Xây dựng thương hiệu là gì? Tại sao cần xây dựng thương hiệu?

Xây dựng thương hiệu đóng vai trò quan trọng giúp cho khách hàng có thể  nhận biết ra bạn trong hàng trăm đối thủ đang cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên  cần làm gì để xây dựng, phát triển thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh? Hãy cùng Phòng marketing thuê ngoài Biss Brand tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu là gì ?

Thương hiệu hay còn gọi là branding giống như một thước đo mà khách hàng sử dụng để đưa ra những đánh giá, cảm nhận chung của mình về doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó. Hiểu một cách đơn giản thì thương hiệu chính là danh tiếng, tiếng tăm mà doanh nghiệp của bạn đã tạo dựng được từ việc kinh doanh.

Xây dựng thương hiệu là gì
Xây dựng thương hiệu là gì

Các loại thương hiệu phổ biến

 • Thương hiệu cá nhân 
 • Thương hiệu công ty
 • Thương sản phẩm
 • Thương hiệu chứng nhận
 • Thương hiệu riêng
 

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp có thể hiểu là hoạt động mà doanh nghiệp bạn cần đẩy mạnh. Để nâng cao vị thế, đánh bóng tên tuổi doanh nghiệp. Nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu và vượt qua các thương hiệu khác cùng ngành. Đây sẽ là những gì bạn cần để làm nổi bật, gây sức ảnh hưởng và đưa doanh nghiệp phát triển mạnh hơn.

Muốn tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng phải cần nhiều thời gian và tiền bạc cũng như phải có kế hoạch rõ ràng. Người thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu là bởi đội ngũ chuyên môn về marketing, phân tích thị trường. Bên cạnh đó, mạng lưới kênh truyền thông tiếp thị cũng góp một phần không nhỏ trong quá trình này.

Có thể khiến khách hàng mua lần đầu thành khách hàng lâu dài. Biến khách hàng thông thường thành người truyền bá thương hiệu.

Xem thêm : 5 chiến lược tăng doanh số bán hàng hiệu quả trong mùa dịch

Xây dựng thương hiệu là gì
Xây dựng thương hiệu là gì

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu 

Nâng cao giá trị sản phẩm

Một số thương hiệu nổi tiếng như: Chanel, Hermes, Iphone… không còn là những cái tên xa lạ với nhiều người. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cùng là một cái túi nhưng nếu là cái túi của thương hiệu Chanel thì sẽ có mức giá rất cao hơn không?

Điểm cốt yếu là nằm ở chính thương hiệu Chanel mà họ đã xây dựng, khiến cho ai cũng ao ước được sở hữu những sản phẩm có thương hiệu để khẳng định đẳng cấp của bản thân mình.

Với giả thuyết trên bạn có thể thấy rõ sức mạnh của thương hiệu đã giúp cho giá trị của sản phẩm được nâng lên rất cao. Yếu tố thương hiệu đóng vai trò lớn trong việc thể hiện danh tiếng cũng như giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn trao gửi đến khách hàng.

Tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm có mẫu mã bắt mắt vậy nên khách hàng của bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Nếu như bạn chưa biết cách tạo dựng thương hiệu riêng để giúp sản phẩm của bạn trở nên độc quyền thì các sản phẩm của bạn sẽ bị mờ nhạt và khó có thể thành công.

Qua đây ta có thể thấy chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh mẽ sẽ quyết định rất lớn tới việc khách hàng có mua sản phẩm của bạn không. Cũng có thể họ sẽ tìm mua một sản phẩm có thương hiệu tốt hơn, được nhiều người biết đến hơn là một thương hiệu không có tên tuổi.

Xem thêm : Dịch vụ Influencer marketing là gì? Phong cách doanh nghiệp Influencer phát triển như nào

Tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp
Tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp

Tạo nên mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp

Nếu như thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến thì lúc này các sản phẩm của bạn đang có sự liên kết với khách hàng. Bởi vì khi mua hàng, đứng giữa rất nhiều sản phẩm khác nhau nhưng thương hiệu của bạn đã được họ biết đến trước đó và có một ấn tượng nhất định thì chắc chắn lúc này sản phẩm của bạn sẽ có cơ hội cao được khách hàng lựa chọn.

Tạo niềm tin cho khách hàng

Cùng chung một dòng sản phẩm với mức giá ngang nhau nhưng sẽ có sản phẩm bán chạy hơn, điều khác biệt này được thể hiện ở thương hiệu của mỗi sản phẩm. Một thương hiệu đủ mạnh sẽ tạo cho khách hàng của họ một niềm tin nhất định.

Tuy nhiên để có được một thương hiệu mạnh đòi hỏi bạn phải dành rất nhiều công sức và thời gian thì mới có thể tạo dựng thành công niềm tin của khách hàng vào thương hiệu của mình.

xây dựng thương hiệu Tạo niềm tin cho khách hàng
Tạo niềm tin cho khách hàng

Các yếu tố quyết định sự thành công của xây dựng thương hiệu 

Triết lý và thông điệp

Một yếu tố được đánh giá là kim chỉ nam định hướng cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp đó là những triết lý và các thông điệp. Với mỗi doanh nghiệp sẽ có một triết lý và thông điệp riêng để định hình và xây dựng thương hiệu sản phẩm cho doanh nghiệp của mình. 

Những triết lý cũng như thông điệp mà bạn xây dựng phải có sự đồng nhất nhằm thể hiện quyết tâm hành động và những giá trị mà mình sẽ mang đến cho khách hàng. Phần nội dung càng chi tiết và cụ thể bao nhiêu thì hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ càng rõ nét trong lòng khách hàng, giúp cho mọi người hiểu được bạn là ai và họ sẽ nhận được giá trị gì khi lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ mà vạn cung cấp.

Vậy nên trong phần này bạn phải thể hiện được cái riêng, sự khác biệt của doanh nghiệp mình so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Bộ nhận diện thương hiệu

Đặc điểm của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chính là phần hình ảnh, nó sẽ giúp cho khách hàng hay đối tác có thể nhận biết và hình dung về doanh nghiệp của bạn. Phần cốt lõi trong bộ nhận diện thương hiệu chính là logo. Khi nhắc đến một thương hiệu nào đó người ta sẽ nghĩ ngay đến phần logo điều đó cho thấy logo đã phần nào thể hiện được tính cách thương hiệu mà doanh nghiệp đó đang theo đuổi.

Do đó với bất kỳ một doanh nghiệp nào khi xây dựng thương hiệu hiệu đều rất chú trọng tới việc thiết kế logo. 

Sau khi đã có một logo hoàn chỉnh, việc kế tiếp là bạn phải xây dựng một Brand Guidelines nhằm giải thích về ý nghĩa và thông điệp của logo. Logo là một phần không thể thiếu và gắn liền với mọi hoạt động của các doanh nghiệp sau này. Vậy nên bạn cần đặc biệt chú trọng tới bộ nhận diện thương hiệu để có thể xây dựng tốt thương hiệu của mình.

Xây dựng thương hiệu Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu

Xây dựng nền tảng online tốt

Website là một nền tảng mang tính cốt lõi trong chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm trên môi trường internet. Trong thời đại như hiện nay, không chỉ đơn thuần là bạn phải có một địa chỉ website riêng cho doanh nghiệp của mình mà hơn hết bạn cần phải biết cách tận dụng website để tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Thông qua website, những thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu sẽ được cung cấp đến rất nhiều khách hàng. Đây cũng là phương thức rất tốt để bạn có thể triển khai các chương trình bán hàng, giới thiệu mặt hàng dịch vụ mới của doanh nghiệp mình.

Truyền thông nội bộ

Song song với việc xây dựng và phát triển thương hiệu ra bên ngoài, bạn cũng cần chú trọng đến việc phổ cập các giá trị và văn hóa mà doanh nghiệp bạn đang theo đuổi cho các nhân viên của mình. Chính những nhân viên sẽ là người trực tiếp làm việc và tạo ra sản phẩm, việc họ thấu hiểu các giá trị và triết lý thương hiệu giúp nhân viên của bạn vận hành công việc tốt hơn.

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm 

Xác định khách hàng trọng tâm

Một thương hiệu thành công phải dựa vào nền tảng khách hàng lớn, đặc biệt là sự ủng hộ từ những khách hàng trọng tâm được doanh nghiệp tập trung đầu tư sức lực nhiều nhất để giữ gìn và mở rộng phát triển.

Rõ ràng một điều thương hiệu của bạn sẽ chẳng thế nào bao quát được toàn bộ khách hàng trong một thị trường. Tiền của và sức lực không thể cáng đáng được một thế giới phân mảnh với nhiều đối tượng khác nhau, có tính cách và sở thích khác nhau.

Do vậy các doanh nghiệp thông minh thường tập trung chăm lo vào vào các đối tượng trung tâm nhằm thu hẹp phạm vi đối tượng ưu tiên phục vụ, liệt kê toàn bộ những đặc tính mà họ có, và truyền tải toàn bộ thông điệp phù hợp tới họ.

Chìa khóa trong việc định hình chân dung khách hàng thành công đó chính là: Càng cụ thể càng tốt. Bạn cần xây dựng bản chân dung của khách hàng cho thương hiệu. Dưới đây mà một số yếu tố bắt buộc phải có trong bảng danh sách này:

 •  Tuổi.
 •  Giới tính.
 •  Nơi sinh sống
 •  Thu nhập.
 •  Trình độ học vấn

Tìm hiểu sâu hơn về khách hàng ta sẽ có những yếu tố cụ thể như:

 •  Mục tiêu của họ trong cuộc sống và công việc
 •  Động lực.
 •  Người, sự việc truyền cảm hứng tới họ.
 • Thương hiệu sản phẩm họ đang gắn kết.

Nắm được các thông tin này, bạn hoàn toàn có thể phát huy thế mạnh của mình, tận dụng những cơ hội ngoài thị trường, đưa ra những chiến lược và nỗ lực marketing chuẩn chỉ, đánh trúng mục tiêu đã đề ra từ đầu.

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu

Làm nổi bật tầm quan trọng của chiến lược xây dựng thương hiệu

Sau khi đã lọc được nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần phải tiến hành tuyên bố sứ mệnh trọng tâm nhất của thương hiệu. Đó chính là những mục tiêu, khát khao mà doanh nghiệp muốn hướng đến và những giá trị mà họ muốn đem lại cho người tiêu dùng.

Chắc hẳn mọi người cũng đã biết đến hãng dụng cụ và thời trang thể thao Nike cùng câu slogan “Just Do It” với sứ mệnh là truyền cảm sáng tạo cho mọi thế hệ vận động viên trên toàn cầu. Để chứng tỏ được sứ mệnh của mình, Nike đã luôn hoạt động, sáng tạo không ngừng để tạo ra những sản phẩm chất lượng và có được chỗ đứng vững chắc như ngày nay.

Phân tích thị trường và đối thủ

Việc khảo sát phân tích thị trường, đối thủ là bước không thể thiếu trước khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Nếu như bạn biết rõ đối thủ của mình đang làm gì, điểm mạnh và điểm yếu của họ sẽ góp phần tạo dựng thành công cho chiến lược của bạn.

Những khía cạnh mà bạn cần khảo sát, đánh giá bao gồm:

 •  Chất lượng sản phẩm, dịch vụ của đối thủ 

 •  Kênh truyền thông và chiến lược marketing họ đang áp dụng 

 •  Những đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm 

 •  Triết lý và thông điệp mà họ sử dụng


Khi đã tìm hiểu được những thông tin cơ bản trên, bạn cần đưa ra những phân tích, đánh giá để rút ra được kinh nghiệm cho quá trình tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp bạn.

Tạo nét riêng và điểm khác biệt cho thương hiệu

Một doanh nghiệp muốn trở nên thành công thì chắc chắn họ phải tạo ra những nét riêng và điểm khác biệt cho thương hiệu của mình. Tránh việc copy chiến lược bản sắc của đối thủ mà hãy chọn lọc và tạo dựng được chất riêng cho thương hiệu của bạn thông qua những điểm đặc biệt, nổi bật về chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ, triết lý, thông điệp…

Lợi ích của xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Muốn có một thương hiệu đáng nhớ nghĩa là bạn phải đào sâu tìm hiểu bạn đang cung cấp mặt hàng gì và nhu cầu thị trường ra sao. Phải tập trung xây dựng chiến lược thương hiệu trên chất lượng và lợi ích khiến cho thương hiệu công ty bạn nổi trội hơn đối thủ.

Giả sử bạn biết rõ khách hàng tiềm năng của mình là gì, thì hãy cho họ lý do để chọn bạn thay vì thương hiệu khác.

Và bạn cần nhớ thêm là không chỉ cho họ danh sách hàng loạt các tính năng mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có. Thay vào đó bạn nên tập trung suy nghĩ làm thế nào mang đến giá trị thực có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người dùng chẳng hạn như:

 •  Dịch vụ chăm sóc khách hàng uy tín và chất lượng
 •  Hỗ trợ khách hàng tăng hiệu quả sản phẩm
 •  Giảm giá thành sản phẩm để phù hợp với khách hàng
 • Tiết kiệm thời gian vào công việc hàng ngày
Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu

Thiết kế logo và slogan

Yếu tố đầu tiên xây dựng thương hiệu doanh nghiệp sẽ thu hút người tiêu dùng đó chính là logo và các câu slogan, do đó chúng ta phải cần đặc biệt đầu tư, chăm chút trong khâu thiết kế hai yếu tố này.

Nếu không thể tự mình thiết kế logo và tạo slogan thì bạn nên tìm sự trợ giúp từ các agency. Việc bạn cần làm chỉ cần là đưa ra yêu cầu, phong cách, định hướng của doanh nghiệp để thông qua công ty marketing họ sẽ giúp bạn thiết kế một logo hoặc một slogan nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Tìm kiếm văn hóa riêng cho doanh nghiệp

Mỗi thương hiệu cần sở hữu giọng nói riêng để thể hiện rõ nhất sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn tông giọng theo hướng thân thiện, sang trọng, chuyên nghiệp hay thương mại hoá… đều được nhưng cần phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Tiếng nói riêng đặc trưng sẽ giúp cho người tiếp cận dễ định hình về thương hiệu, đồng thời, tạo sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Xác định thông điệp cần truyền tải

Bạn cần phân biệt rõ thông điệp, tagline và slogan. Những thông điệp đều gắn liền với mỗi sản phẩm bạn cung cấp, nhằm cho khách hàng thấy vì sao sản phẩm đó quan trọng với họ. Một thông điệp tốt phải yêu cầu ngắn gọn, xúc tích và thể hiện được tính chất của sản phẩm cũng như có sự liên kết với tông giọng đã chọn. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu qua thông điệp hiệu quả còn là cầu nối giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. 

Tạo hiệu ứng giúp thương hiệu được lan tỏa và phát triển

Để có thể giúp cho cá tính của thương hiệu tỏa sáng nhất có thể, bạn cần tạo ra hiệu ứng cho thương hiệu. Điều này giúp cho thương hiệu của bạn được lan tỏa và phát triển rộng hơn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính thống nhất về tông giọng khi tương tác với khách hàng, khi truyền tải thông điệp gắn liền với đặc tính sản phẩm…

Tính nhất quán, đồng điệu và trung thành trong xây dựng thương hiệu

Quá trình xây dựng thương hiệu sẽ luôn luôn đi cùng với thời gian hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, yếu tố thương hiệu luôn phải gắn liền với doanh nghiệp, sản phẩm nhằm tạo nên sự đồng điệu. Bạn có thể tích hợp hình ảnh thương hiệu trên danh thiếp, đồng phục, nội thất văn phòng hay các bao bì sản phẩm… 

Bên cạnh đó những đặc điểm thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần được phủ sóng trên các nền tảng mạng xã hội như Google, Youtube,… để lan tỏa thương hiệu rộng khắp. 

Một thương hiệu vững mạnh cần phải đảm bảo tính nhất quán và kiên định với mục tiêu đã đề. Điều này giúp cho thương hiệu luôn giữ được chất riêng và tạo dựng được niềm tin với nhóm khách hàng trung thành nhất định. Tuy nhiên trong thực tế, sẽ có một số trường hợp bắt buộc doanh nghiệp phải đưa ra điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp, tuy nhiên nó vẫn phải theo đuổi mục tiêu và sứ mệnh, tôn chỉ ban đầu.

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu

CEO phải là người hiểu rõ nhất thương hiệu của mình

Việc đầu tiên khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, bạn và cả nhân viên phải ủng hộ hết mình trong việc quảng bá thương hiệu. Bởi không ai biết rõ thương hiệu hơn bạn nên tất cả tùy thuộc bạn truyền tải như thế nào.

Khi thuê nhân sự, hãy đảm bảo họ phù hợp với văn hóa công ty về mặt sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị thương hiệu. Khuyến khích nhân viên xây dựng thương hiệu cá nhân đi liền với quá trình xây dựng thương hiệu công ty.

Xây dựng thương hiệu là một trong những việc vô cùng cần thiết phải làm đối với mỗi doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Xây dựng thương hiệu vững chắc có thể biến doanh nghiệp từ người chơi nhỏ lẻ thành một đối thủ đáng gờm. Bạn sẽ thấy khách hàng sẽ dần tin tưởng thương hiệu và mua sản phẩm của bạn.

Do đó hãy phát triển một thông điệp nhất quán và hình ảnh nhận diện để củng cố sứ mệnh của mình. Đưa thương hiệu vào mọi khía cạnh của đời sống đặc biệt là trên các trang mạng xã hội để nhận được những hiệu quả tích cực nhất.

Biss Brand – đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và phát triển thương hiệu. Chúng tôi có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành phát triển thương hiệu. Hơn 2000 dự án được thực hiện thành công. Với sự tin tưởng hợp tác của hơn 1000 khách hàng lớn nhỏ. Phòng marketing thuê ngoài Biss Brand tự tin là đơn vị tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp bạn phát triển vững mạnh.

Xem thêm: Chỉ số ROI là gì? Cách đo lường chỉ số ROI trong marketing

Tác Giả